Tìm hiểu về phương pháp trồng và chăm sóc cho cây thủy sinh rong đuôi chó

Cây thủy sinh rong đuôi chó là một trong những loại cây được nhiều tay chơi bể thủy sinh biết đến nhất hiện nay. Vậy vì sao chúng lại phổ biến như thế, các bạn hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu về loại cây này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc tính của cây thủy sinh rong đuôi chó

Đặc tính phổ biến nhất của cây rong đuôi chó là một loài thực vật sống chìm hoàn toàn trong nước. Phần rễ của nó sống bám vào trong đất bùn hoặc là vào các vật thể khác có trong nước. 

Bên cạnh đó, thân của cây nhỏ, dài, non và rất là giòn cho nên cây khá dễ gãy. Nếu như thân nó bị gãy, thì phần gãy đó sẽ bị trôi theo dòng nước cho đến một vị trí khác, từ đó nó có thể tự sinh trưởng thành một cây độc lập.

Ngoài ra, cây thủy sinh rong đuôi chó vừa có thể sống dưới ánh sáng mặt trời vừa sống ở trong bóng râm. Tuy nhiên, loài cây này yêu thích những vị trí có dòng nước chảy sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Đồng thời cây không thể sinh sống ở những nơi nước đục, nước bẩn.

Đặc tính của cây rong đuôi chó
Đặc tính của cây rong đuôi chó

Chính vì thế, cây chỉ lấy dinh dưỡng từ nước cho nên chỉ cần một chút bùn, cát hoặc đất ở trong bể nhằm để cây có thể bám là rong đuôi chó có thể sinh trưởng và phát triển một cách bình thường.

Xem thêm: Tại sao nên trồng cây thủy sinh trong nhà? Một số loại cây phổ biến và được ưa chuộng nhất

Điều kiện để trồng cây rong đuôi chó

Cây rong đuôi chó là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, môi trường trồng nó cần phải đáp ứng các điều kiện sau để cây có thể phát triển tốt nhất.

  • Vị trí trồng của nó là ở hậu cảnh hoặc cũng có thể thả nổi.
  • Ánh sáng để trồng cây cần phải là ánh sáng trung bình.
  • Nhiệt độ nhằm giúp cây phát triển tốt từ khoảng 17 – 26 độ C.
  • Bên cạnh đó, độ Ph trong hồ phù hợp là từ 5 – 8.
  • Để cây có thể phát triển mạnh thì bạn hãy bổ sung thêm khí CO2.

Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh rong đuôi chó

Cây thủy sinh rong đuôi chó vốn là một loại cây có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng lại dễ chăm sóc. Vì vậy bạn có thể dễ dàng trồng nó dựa theo phương pháp dưới đây nhé.

Cách trồng

Vì rong đuôi chó sống hoàn toàn ở trong nước, phần rễ sinh trưởng ở trong lớp bùn cho nên hạt rất là khó thu hái. Vì vậy các bạn có thể vớt lấy cây ở ngoài tự nhiên hoặc là ngắt một đoạn để mà trồng ở chỗ mới.

Cách trồng cây thủy sinh rong đuôi chó
Cách trồng cây thủy sinh rong đuôi chó

Phương pháp trên chính là cách trồng cây rong đuôi chó phổ biến nhất hiện nay. Các bạn hãy ngắt một nhánh cây rồi thả vào ở vị trí mới trong bể, các nhánh này sẽ trôi theo dòng chảy cho đến khi tìm được chỗ bám, từ đó nó có thể tự sinh trưởng và phát triển độc lập thành một cây mới.

Lưu ý rằng khi trồng, bạn hãy chừa một khoảng cách từ phần lá cho đến gốc cây nhằm tránh các lá khác bị vùi lấp, việc này sẽ khiến cho cây mau bị mục rữa. Từ đó sẽ khiến cho nước bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến các sinh vật khác sống trong bể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây thủy sinh rong đuôi chó bằng hạt giống. Cách này đơn giản là bạn chỉ cần thả hạt vào ở trong nước, rồi hạt đó sẽ tự nảy mầm và phát triển thành cây một cách bình thường.

Cách chăm sóc

Để cây rong đuôi chó phát triển tốt nhất, bạn hãy chú ý đến mực nước ở trong bể, thường thì hãy giữ độ sâu của nước khoảng từ 30 – 80cm là phù hợp. Nếu như có thời gian rảnh thì bạn hãy cắt tỉa cho những khóm rau được đẹp mắt và gọn gàng.

Nếu các cây rong phát triển quá mạnh và chia nhiều cụm, làm khoảng không của bể bị chiếm diện tích thì bạn hãy tách bụi và loại bỏ chúng. Bạn nên loại bỏ các thân già, lá úa để cây có thể luôn xanh khỏe.

Cách chăm sóc cây rong đuôi chó
Cách chăm sóc cây rong đuôi chó

Bởi vì thực vật cần khi Co2 để quang hợp vào ban ngày, cho nên ở trong bể cần có một lượng khí Co2 cần thiết để cung cấp cho cây. Nếu như thiếu, thì cây rong đuôi chó sẽ không thể đủ điều kiện để phát triển và giữ được sự cân bằng với khí oxy.

Chính vì thế, bạn hãy hòa tan thêm Co2 trong bể nhằm đảm bảo cho nhu cầu sống của cây. Nhưng lưu ý là không nên bổ sung quá nhiều vì điều này sẽ tạo nên những đốm trắng bám ở trên lá, gây ảnh hưởng xấu đến cho những sinh vật khác có trong bể.

Xem thêm: Tìm hiểu về mẫu cây thủy sinh sunset và giá thành của cây trên thị trường

Qua bài viết trên, hy vọng với những gì mà Wiki Thủy Sinh đã cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cây thủy sinh rong đuôi chó. Từ đó mong rằng với các mẹo trên, các bạn sẽ chăm sóc được cho cây rong đuôi chó ở nhà phát triển một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *