Tìm hiểu về phương pháp trồng và chăm sóc cho cây thủy sinh lưỡi mèo

Cây thủy sinh lưỡi mèo từ lâu đã được rất nhiều tay chơi cây thủy sinh biết đến và yêu thích. Vì vậy, để giúp các bạn có thể sở hữu được dòng cây này dễ dàng, hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ hướng dẫn cho các bạn một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây lưỡi mèo này nhé.

Đặc điểm và ứng dụng của cây lưỡi mèo

Cây lưỡi mèo là một trong những loại cây thủy sinh được yêu thích bởi những đặc điểm và ứng dụng vô cùng đặc biệt, cụ thể như sau.

Đặc điểm

Cây thủy sinh lưỡi mèo sở hữu thân ngắn và được mọc ngầm ở dưới đất với hình dáng, lùn, nhỏ. Cây sống lâu năm và có kích thước khoảng từ 15 – 30cm.  Bên cạnh đó, lá cây có hình bầu dục, nhẵn, cứng, mọng nước và nhẵn ở hai đầu. Những chiếc lá của cây sẽ được xếp thành hình bông hoa khi ngắm nhìn từ trên xuống dưới.

Cây có hai dòng lá chính là lá có màu xanh xám kết hợp với những sọc có màu xanh đậm và loại còn lại là màu xanh đậm kết hợp với màu kem. Ngoài ra, thân và lá của cây lưỡi mèo đều khá cứng cáp. Tuy nhiên khi bị rách, cây sẽ rách cả chiều dọc hết toàn bộ lá vì vậy bạn nên cẩn thận tránh làm rách gây mất thẩm mỹ. 

Xem thêm: Tìm hiểu cây thủy sinh phong thủy và một số loại cây được ưa thích

Đặc điểm của cây thủy sinh lưỡi mèo
Đặc điểm của cây thủy sinh lưỡi mèo

Ứng dụng

Cây sở hữu hình dáng nhỏ nhắn, sang trọng và lạ mắt cho nên nó thường được dùng để trang trí ở bất kỳ đâu trong nhà. 

Việc trưng bày một chậu cây lưỡi mèo trên bàn làm việc sẽ khiến cho tâm trạng của chúng ta luôn được thư giãn, phấn chấn mỗi khi ngắm nhìn. Từ đó giúp bạn có động lực và thực hiện tốt những công việc của mình.

Phương pháp trồng cây thủy sinh lưỡi mèo

Để trồng cây thủy sinh lưỡi mèo, bạn hãy thực hiện đầy đủ các bước như sau.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chậu thủy sinh có kích thước khoảng từ 15 – 20cm. Nên chọn những chậu có miệng hơi rộng và phần eo thì nhỏ hơn miệng.  Sau đó bạn hãy rửa sạch và cho vào chậu một ít nước cùng những dung dịch dưỡng chất.

Tiếp theo, bạn có thể rửa sạch rễ cây bằng vòi nước chảy thật nhẹ. Tránh việc dùng tay vò rễ vì điều này sẽ làm đứt gãy hết phần rễ.  Bạn hãy rửa lá cây bằng cách dùng tay vuốt nhẹ từ gốc lá cho đến đỉnh lá. Đồng thời cắt bỏ các phần lá, phần rễ bị hỏng hay úa vàng.

Ngoài ra, bạn hãy chú ý thay nước cho cây liên tục khoảng 1 tuần đầu sau khi trồng cây nhằm giúp cho rễ cây không bị thối rữa. Chú ý là sau khi thay nước thì bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng chất cho cây nhé.

Phương pháp trồng cây lưỡi mèo tại nhà đơn giản
Phương pháp trồng cây lưỡi mèo tại nhà đơn giản

Sau tuần đầu thì cách khoảng 1 đến 2 tuần sau thì bạn hãy thay nước và cung cấp thêm dưỡng chất, kết hợp với vệ sinh cho cây để phần rễ của nó không bị đóng rêu hay gây bệnh.

Bên cạnh đó, cây không ưa nắng và chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện có ánh sáng thấp. Cây lưỡi mèo khi tiếp xúc với cường độ ánh sáng quá lâu sẽ gây ra hiện tượng cháy lá.

Đồng thời, cây rất ưa mát vì vậy nó thích hợp với nhiệt độ trong khoảng từ 17 – 25 độ C. Điểm đặc biệt của cây là nó có thể sống bình thường trong môi trường điều hòa cũng như có thể chịu được thời tiết nóng.

Cách chăm sóc cho cây thủy sinh lưỡi mèo

Cây lưỡi mèo rất dễ sinh trưởng cũng như dễ sống, vì thế nó sẽ không đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian cũng như công sức ra chăm sóc thường xuyên. Nhưng để cây có thể phát triển tốt nhất, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau.

  • Bạn hãy cung cấp dung dịch định kỳ cho cây thủy sinh lưỡi mèo theo chu kỳ khoảng 2 tuần/lần.
  • Đồng thời bạn hãy bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây lưỡi mèo thường xuyên khoảng 6 – 8 tuần/lần.
  • Ngoài ra, bạn cũng phải vệ sinh những chiếc lá, bẹ thường xuyên nhằm hạn chế bụi bẩn bám ở trên lá.
  • Bên cạnh đó, để cây có thể tươi xanh các bạn nên cắt bỏ những phần lá, rễ bị hỏng hay bị thối.
  • Cuối cùng, bạn hãy thêm nước cho cây thường xuyên khoảng 7 – 10 ngày/lần.
Cách chăm sóc cho cây lưỡi mẹo tại nhà
Cách chăm sóc cho cây lưỡi mẹo tại nhà

Xem thêm: Tại sao nên trồng cây thủy sinh trong nhà? Một số loại cây phổ biến và được ưa chuộng nhất

Qua bài viết trên, hy vọng với những thông tin được Wiki Thủy Sinh cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cây thủy sinh lưỡi mèo. Đồng thời với các phương pháp trên, mong rằng bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc cho cây lưỡi mèo phát triển một cách tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *