Hướng dẫn làm hồ cá rồng vừa đẹp, sang trọng lại tiết kiệm

Làm hồ cá rồng là công việc khá phức tạp, đồi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức nhất định. Các bước thực hiện setup bể cá rồng chi tiết cùng các nghiệm chọn vị trí đặt bể và các lưu ý quan trọng sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay!

Làm hồ cá rồng có đắt không? Nên tự làm bể cá rồng hay thuê ngoài?

Làm bể cá rồng có đắt không?

Bể cá rồng thường mất chi phí từ từ 8 triệu đến 20 triệu ( chưa bao gồm công sức bạn bỏ ra). Mức giá này phụ thuộc vào chất lượng kính, thiết kế hệ vi sinh…. Bể cá còn ngốn của bạn nhiều hơn kha khá nếu như các thiết bị được bạn chọn mua ở những cơ sở không uy tín. Nhìn chung,mức giá này không quá đắt. Hơn nữa, người chơi cá rồng chắn hẳn phải có những nguồn lực tài chính ổn định, vững chắc khi quyết định vung tay cho thú vui vương giả này.

Nên tự làm bể cá rồng hay thuê ngoài?

Nhìn chung, số tiền mà bạn bỏ ra để tự setup bể cá rồng không thấp hơn đáng kể so với việc thuê ngoài dịch vụ lắp đặt trọn gói. Tuy nhiên, xét về về kỹ thuật và mức độ an toàn, hay khả năng lắp đặt đúng kỹ thuật, tốt nhất bạn nên  thuê các đơn vị có uy tín và có  kinh nghiệm.

Những người thợ lâu năm mới có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để setup những hồ cá khá phức tạp này. Hệ thống lọc, ánh sáng.. của bể được kiểm tra kỹ lưỡng và bàn giao cho  bạn hoàn chỉnh với mức độ chính xác và an toàn cao. Như vậy, so với việc tự mày mò làm bể cá rồng, dịch vụ lắp đặt trọn gói sẽ đảm bảo giúp bạn các tiêu chí về an toàn, chính xác và tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức.

Nên thuê các đơn vị làm bể cá rồng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo bể được setup chính xác
Nên thuê các đơn vị làm bể cá rồng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo bể được setup chính xác

Hướng dẫn chi tiết làm hồ cá rồng đơn giản, an toàn và tiết kiệm.

Các bước làm bể cá rồng bao gồm lựa chọn kích thước bể cá, chuẩn bị Hộp lọc và vật liệu lọc, xử lý  và chạy thử bể cá rồng…Chi tiết cách làm bể cá rồng được chúng tôi phân tích dưới đây!

Kích thước bể cá phù hợp khi làm hồ cá rồng

Thông thường, chiều dài bể cá rồng nên được khuyến nghị dài sẽ gấp 3 lần chiều dài cơ thể cá rồng trưởng thành. Với một chú cá rồng trưởng thành, bể kính nên có kích thước là  180x70x80 (cm). Ở kích thước này, cá rồng dễ dàng có thể hoạt động tự nhiên mà không lo bị cong vẹo cột sống hay bơi lệch bên.

Lưu ý: Bạn nên chọn những bể kính có kích thước lớn dành cho cá trưởng thành ngay từ lúc đầu. Cá rồng phát triển khá nhanh và tránh phải thay bể liên tục rất tốt kém. Kích thước tối thiểu của bể nên là  chiều dài 120cm x cao 60cm. Nếu bể có chiều dài< 1,5m bạn có thể trang bị kính 10mm. Trong khi đó, bể cá lớn hơn cần được trang bị kính cường lực dày và chắc chắn hơn, khoảng 12mm

Lựa chọn kích thước bể cá rộng rãi cho cá ở kích thước trưởng thành
Lựa chọn kích thước bể cá rộng rãi cho cá ở kích thước trưởng thành

Chuẩn bị hộp lọc và vật liệu lọc

Hệ thống lọc nước là đặc biệt quan trọng quyết định môi trường sống của cá có sạch sẽ và an toàn hay không.Các chất thải hữu cơ, thức ăn dư thừa sẽ khiến máy phải hoạt động liên tục và lọc sạch sẽ các cặn bẩn. Do đó, bạn cũng nên đầu tư hệ thống lọc nước chất lượng ngay từ đầu. 

Ngoài tác dụng lọc sạch cặn bã, hệ thống lọc còn có chức năng đặc biệt quan trọng là tạo hệ vi sinh đảm bảo môi trường sống tốt của cá. Các vật liệu lọc tối thiểu cho một bể cá rồng đó là: Bông lọc cặn, Bùi nhùi Jmax, Nham thạch. Ngoài ra, nếu có điều kiện, các bạn có thể bổ sung thêm các vật liệu lọc như Sứ Bio, Bóng bio, Sứ thanh, than hoạt tính để tăng hiệu quả lọc nước. 

Ánh sáng – Đèn cho hồ cá rồng

Cá rồng cần ánh sáng để trổ màu rực rỡ. Thông thường, cứ 20l nước thì cần tới 3 – 4w lượng ánh sáng. Vậy nếu bể cá bạn có kích thước 180x70x80(cm) (1000 lít nước), thì bạn cần từ 150 – 200w đèn. Với cá rồng, bạn có thể dùng bóng đèn có cường độ ánh sáng giống với mặt trời (công suất từ 6.000 – 15.000K ) để tạo môi trường tự nhiên để cá nhanh chóng trổ màu rực rỡ.

Nhiệt độ thích hợp cho cá rồng phát triển

Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cá rồng là khoảng 28 – 32˚C, nếu để nhiệt độ thấp hơn thì cá sẽ dễ bị bệnh. Cho nên việc thay nước và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho hồ cũng cần được quan tâm đúng mực.

Xử lý bể cá rồng sau khi làm hồ cá rồng

Hồ cá rồng khi mua về vẫn thường có nhiều lớp keo dán và các chất độc hại khác. Bể mới setup xong sẽ được người nuôi khử khuẩn và khử đi những hóa chất tồn đọng. Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách ngâm nước muối (Liều lượng 300-500gr muối hạt /100 lít nước) trong bể kính trước khi thả cá ít nhất là 24h. Sau đó, tiếp tục rửa lại với nước sạch thêm 1 vài lần nữa.

Quy trình chạy nước bể cá rồng trước khi thả cá

Sau công đoạn ngâm rửa bể, người nuôi cá cũng nên làm sạch bể và cả hệ thống lọc thêm 1 lần nữa. Ban tiến hành ngâm bể trong nước muối pha loãng ( 100gr muối/100l nước) đồng thời vận hành hệ thống lọc ở nhiệt độ từ 29-30 độ C trong 2 ngày. 

Tiếp tục thay 50% lượng nước trong bể và bổ sung men vi sinh. Men vi sinh cho vào giúp tạo hệ sinh thái, lớp lọc tinh ổn định cho bể trước khi thả cá vào. Ngày thứ 5 và thứ 6, thay tiếp 30% nước và có thể thả cá vào ngày thứ 7. Bạn có thể chạy nước càng lâu càng tốt, tuy nhiên, quy trình lọc nước tối thiểu là 7 ngày như trên.

Lựa chọn tiểu cảnh và trang trí bể cá

Để tạo môi trường sống lý tưởng và tăng lên tính thẩm mỹ, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng các tiểu cảnh hồ cá như cây thủy sinh, san hô. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng tiểu cảnh để không gian của cá luôn được thông thoáng và thoải mái. 

Một lớp sỏi ở đáy hồ không những có tác dụng trang trí mà còn giúp cá phòng ngừa được bệnh xệ mắt khiến giá trị và vẻ đẹp cá giảm sút . Sở dĩ có tác dung độc đáo là bởi vì Cá rông thường thường xuyên nhìn bóng chúng hay săm soi thức ăn dư thừa ở phần đáy. Lớp sỏi khiến dấu đi các phần thức ăn dư thừa, che đi bóng cá và cải thiện tình trạng xệ mắt ở cá rồng hiệu quả.

Tiểu cảnh bắt mắt của bể cá rồng 
Tiểu cảnh bắt mắt của bể cá rồng

Chuẩn bị thức ăn

Thức ăn yêu thích của cá rồng là dế và các loại côn trùng nhỏ. Nguồn thức ăn này phải luôn tươi sống và không được nhiễm sán, nấm, virus gây hại. Trong nhiều trường hợp, các loại thức ăn tươi sống khi mua về cần được xử lý.  Những loại cá nhỏ như cá xiêm, 3 đuôi, nhái con phải chắc chắn là đã nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi làm mồi vì những loại này có chứa những loại giun sán độc.

Và tần suất cho ăn của các cá thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ trưởng thành và chiều dài cơ thể của chúng. Khẩu phần ăn của cá chỉ nên có trọng lượng từ 5-7% trọng lượng cơ thể: 

 • Nếu cá rồng còn nhỏ <15cm, nên cho ăn 3 bữa mỗi ngày. Sáng, trưa và chiều.
 • Cá rồng có chiều dài 20cm – 40cm, chỉ nên cho ăn 2 bữa/ngày vào cữ sáng và chiều.
 • Còn cá trưởng thành kích thước >40cm, thì mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa, hoặc cách ngày cho ăn một bữa cũng được.

Những lưu ý quan trọng khi làm hồ cá rồng.

Một số lưu ý quan trọng khi làm bể cá rồng bạn nên tham khảo đó là: 

 • Nên chọn các loại bể có phần chân bể làm từ các loại gỗ chất lượng tốt như gỗ sồi, óc chó, xoan đào, gỗ hương..
 • Chọn bình theo phong thủy: Hình dáng các loại bể cá rồng ảnh hưởng đến vận mệnh của giá chủ, giúp người chơi đón thêm nhiều may mắn, tài lộc. Bể hình lục giác sẽ hợp với người mệnh thủy. Bể chữ nhật phù hợp với các gia chủ có hành Mộc. Còn bể  hình tròn sẽ rất tốt cho gia chủ có mệnh Thủy.
 • Các loại bể thủy sinh nuôi cá rồng cần phải có nắp đậy giúp ngăn cản những cú phóng rất mạnh của cá rồng khi nó hoảng sợ.
 • Nên chọn bể có kích thước rộng rãi ngay từ đầu để tiết kiệm chi phí đổi bể hiệu quả. Cá Rồng phát triển nhanh trong 2 năm đầu tiên. Những chú cá sau vài ba năm nếu được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tốt và có nhiều phẩm chất tốt, chúng sẽ trưởng thành với kích thước lên tới 60-90cm. Trong khi đó, mua bể mới cũng khá tốn kém và tốn nhiều công sức của bạn.
 • Nên mua các vật liệu, hệ thống máy lọc, sủi khí, và bể cá rồng ở những cơ sở uy tín để đảm bảo quyền lợi bảo hành và giảm thiểu rủi ro mua những sản phẩm kém chất lượng.

Các vị trí đặt hồ cá rồng có phong thủy tốt.

Vị trí đặt hồ cá rồng phải được xác định trước khi làm bể cá bởi công việc tháo dỡ khá phức tạp và tốn nhiều công sức của bạn. Chưa kể vị trí xấu sẽ khiến phong thủy nhà không tốt, ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của gia đình. Vị trí nên được lựa chọn trước khi bạn làm bể cá rồng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý của chúng tôi dưới đây:  

Đặt hồ cá gầm cầu thang sau khi làm hồ cá rồng

Theo quan niệm phong thủy, hồ cá đặt dưới gầm cầu thang là tốt cho gia chủ. Điều này được lý giải như sau: cầu thang mang mệnh Mộc sẽ tương sinh  với có âm khí trong khi đó hồ cá mang mệnh Thủy. Hơn nữa, cầu thang là khu vực tối, có không khí tù đọng Vì thế khi đặt hồ cá rồng tại đây sẽ xua đi năng lượng xấu và làm đẹp hơn cho không gian.

Tuy nhiên, không phải bất cứ gầm cầu thang nào cũng có thể bố trí hồ cá mà còn xét thêm nhiều yếu tố khác. Phương vị tốt để đặt hồ cá rồng trong nhà đó là Đông Nam (mang lại tài lộc), hướng Đông (mang lại sức khỏe) và Tây Bắc (mang lại vượng khí, may mắn)

Hồ cá phong thủy trước nhà

Dựa theo quan niệm phong thủy cho rằng, hồ cá trước nhà nên xây theo dạng hình cung, hình tròn, hình bán nguyệt… có phần lõm hướng vào ngôi nhà thể hiện vòng tay dang ra ôm lấy và bảo vệ gia đình bạn.

Bên cạnh đó, nước trong hồ cá rồng luôn được lưu thông, chuyển động nhẹ nhàng không nên chảy ào ào…Thiết kế dòng chảy của thác nước nhân tạo khi đổ xuống thì hướng vào cửa chính sẽ khiến may mắn, tài lộc sẽ chảy vào nhà.

Hồ cá đặt trong nhà, bên phải từ cửa đi vào hoặc chính diện

Đây cũng là vị trí tốt giúp cá trấn trạch và tạo sinh khí cho ngôi nhà. Kết hợp Sinh khí từ chuyển động của cá, nước, gió và ánh sáng hài hòa, không gian nhà bạn sẽ trở nên thông thoáng và nhiều vượng khí, tài lộc đổ vào.

Nên đặt bể cá rồng ở phía bên phải từ ngoài cửa đi vào hoặc chính diện
Nên đặt bể cá rồng ở phía bên phải từ ngoài cửa đi vào hoặc chính diện

Một số đơn vị bán các thiết bị hồ cá rồng uy tín.

Chọn được nhà cung cấp bể, máy lọc, đèn có chất lượng từ các nhà cung cấp tốt, khách hàng sẽ được đảm bảo về chất lượng, được cam kết bảo hànhđổi trả trong thời gian cho phép. Bạn có thể tham khảo các cửa hàng có uy tín thâm niên dưới đây:

 • Cá cảnh Thái Hòa: địa chỉ bán cá cảnh uy tín bên cạnh cung cấp  bể cá, chân đế, các loại bể treo tường, phụ kiện đi kèm hợp phong thủy cho bạn tha hồ lựa chọn.
   • Địa chỉ: 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
   • Điện thoại: 024 6327 8080 & 0978 918 008
   • Website: http://cacanhthaihoa.com/
 • Bể cá Tài Lộc
   • Địa chỉ: 598 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
   • 184 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
   • Điện thoại: 0915 302 086 & 0943 283 333 & 0346 998 888
   • Website: https://cacanhtailoc.com/
 • KIN AQUA
   • Địa chỉ: Số 19R, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
   • Điện thoại: 0903 488 661
   • Email: thangkin1989@gmail.com
 • Cá Cảnh Tuấn Phong
   • Địa chỉ: Số 107, Phố Thiên Hiền, Mỹ ĐÌnh 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
   • Điện thoại: 0394 333 382
   • Facebook: https://www.facebook.com/cacanhtuanphonghn/
   • Website: https://cacanhtuanphong.com/
 • Cá Cảnh Hến
   • Địa chỉ: Số 13 ngõ 94, Hoàng Mai, Hà Nội (đầu phía 99 phố Trương Định)
   • Điện thoại: 0385 841 346 & 0347 803 929
   • Facebook: https://www.facebook.com/cacanhhen

Trên đây là là chi tiết cách làm bể cá rồng mà bạn đang tìm kiếm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và lựa chọn được cách thức setup phù hợp. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn và chăm sóc cá cảnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.