Cách nuôi cá thuỷ sinh galaxy

Cá thủy sinh galaxy là một trong những loài cá cảnh đẹp và phổ biến nhất trên thế giới, chúng thu hút được nhiều người chơi hệ Thủy Sinh bởi màu sắc sặc sỡ và dễ nuôi. Vậy thủy sinh galaxy là gì? Có khó nuôi không? Bài viết bên dưới sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên giúp bạn. Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu nhé!

Cá thuỷ sinh galaxy là gì?

Cá galaxy có tên khoa học là Celestial pearl danio (cá galaxy còn được biết đến với tên Galaxy rasbora), mặc dù là dòng cá nhỏ nhưng cá galaxy lại là loài thuộc vào họ của cá chép.

TOP 20 loại cá cảnh nên có trong bể cá "DỄ CHƠI" mà "SANG TRỌNG"
Loài cá này được tìm kiếm thấy vào năm 2007 tại địa điểm hồ nước gần chân núi thị chấn Hopong cách Taunggyi, Myanmar khoảng 30km về phía đông. Loài cá galaxy còn được tìm thấy tại vùng nước liên kết với con sông Salween kéo dài quá biên giới miền bắc Thái Lan. Đây là loài cá ôn hòa, dễ nuôi, thích hợp cho những bể cá cộng đồng, nơi bạn có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác nhau.

Môi trường cá thuỷ sinh galaxy trong tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, cá thủy sinh galaxy sống theo đàn và được tìm thấy chủ yếu ở đồng cỏ và xavan ngập nước (sâu khoảng 30cm). Là nơi có nhiều cây cối, đồng cỏ xung quanh. Vì sống ở những nơi có triều cường và nhiệt độ thay đổi thường xuyên nên cá thủy sinh galaxy là loài cá khỏe, có thể sống tốt trong nhiều điều kiện và nhiệt độ nước khác nhau, kể cả nước lạnh và nước nóng.

Xem thêm: Cách làm 1 bể cá thủy sinh dành cho người mới

Cách nuôi cá thuỷ sinh galaxy trong hồ thủy sinh

Như bạn đã biết, vì là loài cá sống ở môi trường tự nhiên ở những nơi có hồ nước cạn, nơi có nhiều ánh sáng và cây cối nên khi đưa cá vào hồ thủy sinh, người chơi cần lưu ý bố trí sao cho phù hợp với điều kiện sống của cá. Khi nuôi cá thủy sinh galaxy, nên nuôi chung thành đàn từ 4-6 con, tránh nuôi riêng lẻ do đặc tính của cá rất dễ bị stress và trở nên nhút nhát. 

Cá Galaxy: Cách nuôi và giá bán | Farmvina Thú Cưng
Nên bố trí dòng nước chảy nhẹ vì cá đã quen sống với môi trường ở sông, hồ nhỏ và có dòng nước nhẹ. Ngoài ra, cá thủy sinh galaxy là loài cá sống ở nước lạnh, để có thể mang lại môi trường sống tốt nhất cho chúng, bạn cần chú ý chuẩn bị hồ cá đạt mức chỉ tiêu dưới đây:

  • Nhiệt độ: 20 – 26OC
  • Độ pH: 6.0 – 7.5
  • Độ cứng: 0 – 30 dkH

Cách ép đẻ cá Galaxy?

Việc ép đẻ cá Galaxy trong môi trường thủy sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần nuôi chung cặp cá mái với cá trống một thời gian là được. Để kích thích cá sinh sản, bạn nên cho cá ăn đồ tươi sống nhiều hơn. Sau một thời gian, cá sẽ đẻ trứng trong hồ và sau 2-4 ngày, trứng sẽ nở thành cá con.

Để phân biệt cá Galaxy trống, mái, bạn cần nhận dạng được những đặc điểm dưới đây:

  • Cá trống: thường có màu xám hoặc xanh đậm, vây cá cũng có màu đỏ sáng, và rực rỡ hơn. Các đốm trắng trên thân cũng rõ ràng, và đậm màu hơn.  
  • Cá mái: thường có vây và thân nhạt và ít nổi bật hơn các con đực. Thân có bụng to, tròn, và đặc biệt có chấm đen ở vây hậu môn.

Sau khi cá đẻ trứng, bạn nên tách trứng ra khỏi hồ, vì cá trống thường sẽ tìm và ăn trứng cá con.

Trứng được tách ra, nên để trong hồ có điều kiện nước và nhiệt độ giống với hồ lớn. Sau 2-4, trứng sẽ nở ra cá con.

Lúc này bạn có thể cho cá con ăn trùng cỏ trong tuần đầu tiên, và sau đó là ấu trùng artemia. Rồi dần dần cho ăn bobo, hoặc thức ăn dạng viên cho cá con.  

Cá Galaxy nuôi chung với loài cá nào?

Cá Galaxy thủy sinh là loài cá sống ôn hòa nên hầu hết các loại cá đều có thể nuôi chung với chúng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nuôi chung với các loài cá lớn như: Cá la hán, cá ali, cá phượng hoàng, heo lửa, hồng két, cá dĩa, cá ông tiên… vì những loài cá này có thể tấn công cá galaxy của bạn.

Cá trâm Galaxy và cách nuôi, chăm sóc cá galaxy khoẻ mạnh

Với những loài cá hiếu chiến như cá chuột, cá heo hề, cá betta sẽ rượt đuổi cá galaxy và khiến chúng bị stress. Ngoài ra, bạn có thể nuôi tép và ốc chung với cá galaxy mà không phải lo lắng nhiều về chúng.

Xem thêm: Bể cá rồng 4 lớp đáy

Cá Galaxy có ăn tép không?

Cá thủy sinh galaxy là loại cá ăn tạp nên chúng sẽ ăn tất cả những gì vừa miệng chúng. Tuy nhiên, loài cá này có kích thước nhỏ chỉ từ 2-2.5cm, nên hầu hết chúng có thể ăn các loại tép, trừ tép cảnh. Nếu bạn muốn có một bầy tép sinh sôi, nảy nở trong bể cá nhà mình thì không nên nuôi chung với cá thủy sinh galaxy vì cá vẫn có khả năng ăn trứng và ấu trùng con mới nở.

Cá Galaxy có dễ bị bệnh không?

Tuy kích thước của loài cá này khá nhỏ, nhưng chúng rất dễ sống và khỏe mạnh nếu được nuôi trong môi trường có điều kiện nước sạch và ổn định. Tuy nhiên, do đặc tính sống quen với môi trường thiên nhiên nên khi cho vào bể cá mới bạn cần chờ khoảng 2 tuần để hồ ổn định, sau đó mới thả cá.

Trên đây là bài chia sẻ của Wiki về cách nuôi cá thủy sinh galaxy. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Wiki Thủy Sinh để biết thêm những kiến thức mới hơn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.