Kỹ thuật nuôi cá rồng sinh sản “tỷ lệ nở cao”, “miễn dịch” tốt.

Cá rồng sinh sản trong môi trường nhân tạo đòi hỏi những kỹ thuật khá phức tạp và đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Cùng chúng tôi phân tích các kỹ thuật này và nắm tròn bí quyết nuôi cá rồng sinh sản cho tỷ lệ nở cao, cá con khỏe mạnh, an toàn, hội tụ nhiều tốt chất tốt từ cá giống bố mẹ. 

Cá rồng sinh sản vào mùa nào? Những đặc điểm sinh sản thú vị ở cá rồng.

Cá rồng là giống cá có các đặc tính sinh sản đặc biệt. Để có thể chăm sóc cá rồng đẻ khỏe mạnh và an toàn, trước hết bạn cũng nên cần biết các đặc điểm sinh sản khá thú vị của cá rồng dưới đây:

 • Cá rồng trưởng thành khỏe mạnh sẽ bắt đầu đẻ trứng, giao phối từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm. Trong tự nhiên, đây là giai đoạn mùa mưa, thời tiết dễ chịu và nguồn thức ăn dồi dào thuận tiện cho việc sinh sản. Sẽ mất từ 7- 14 ngày để cá rồng đực có thể ve vãn và thuyết phục cá cái ghép đôi cùng
 • Trứng cá rồng khá to, đường kính khoảng 1,70mm. Với mỗi mùa sinh sản, cá rồng để từ 100  trứng cá con. Một số dòng cá rồng có thể để tới vài ba trăm trứng mỗi lứa. Lượng trứng tùy thuộc vào chủng loại và sức khỏe của cá mẹ. 
 • Các loại cá rồng khác nhau có độ tuổi sinh sản không đồng đều nhau. Có giống như cá Hắc Long mới tròn ba tuổi đã đẻ lứa đầu, trong khi  số giống khác phải bốn, hoặc năm, sáu năm mới bắt đầu rụng trứng. Ngoài ra, cá rồng ở môi trường tự nhiên có khả năng sinh sản tốt hơn so với cá bị nuôi nhốt trong hồ.
 • Đây cũng là loài cá đặc biệt khi cá đực chịu chăm sóc và ấp trứng cho đến khi cá con nở và sinh trưởng. Trong giai đoạn này, cá bố hầu như nhịn ăn để chăm sóc và bảo vệ đàn con của mình.
Cá rồng bắt cặp với nhau để bắt đầu quá trình sinh sản
Cá rồng bắt cặp với nhau để bắt đầu quá trình sinh sản

Kinh nghiệm chọn cá rồng sinh sản cho giống tốt, sinh trưởng mạnh mẽ.

Cá rồng bố mẹ có các tốt chất tốt về màu sắc, thể hình, dáng bơi sẽ cho những đàn cá con đẹp, được hưởng những ưu điểm của bố mẹ và cho giá trị kinh tế cao. Các kinh nghiệm chọn cá bố mẹ bao gồm: 

 • Màu sắc:  Cá bố mẹ nên là những chú cá rồng trưởng thành có màu sắc đậm, óng ả, sắc nét nhất. Màu sắc bố mẹ càng đẹp, cá con sẽ được thừa hưởng những gen trội nổi bật này.
 • Thân cá: Thân cá rồng làm giống nên có thân mình rộng, có bề dày đều từ phần đầu đến tận đuôi cá. Vây đầu, đuôi phải cân xứng với chiều dài của cơ thể. Nhìn từ trên xuống, cá giống bố mẹ có bề dày thân mình song song từ đầu xuống phần vi hậu môn, rồi sau đó mới nhỏ dần về phần đuôi.
 • Vảy cá: Phần vảy cá lớn, óng ảnh phản quang. Các lợp vảy phải được xếp ngăn ngắn, đều đặn theo bề ngang của cá.
 • Vây cá:  Vây cá phải căng xòe, to đều và không cong. Bên cạnh đó là phần mắt cá sáng trong, nhanh nhẹn.
 • Miệng cá: Miệng cá giống tốt phải ngậm chặt, 2 hàm trên dưới khớp nhau. Bên cạnh đó, cá giống không được có bất kỳ dấu hiện dị tật hay vết xước, loét trên miệng và toàn thân của các.
 • Dáng bơi: Cá bố mẹ đạt chuẩn có dáng khoan thai, uyển chuyển kể cả khi cá rồng bố mẹ quay mình. Vi mang mở rộng, xòe căng mỗi lần vẫy tay bơi, hai sợi râu thẳng đứng chìa lên trên trời.
Cá rồng có tố chất tốt, màu đẹp rực rỡ cho cá con có vóc dáng và màu sắc đẹp 
Cá rồng có tố chất tốt, màu đẹp rực rỡ cho cá con có vóc dáng và màu sắc đẹp

Kỹ thuật nuôi cá rồng đẻ tỷ lệ nở cao, cá con khỏe mạnh.

Tỷ lệ trứng cao và con sở hữu các gen tốt từ bố mẹ, người nuôi phải thực hiện đúng các kỹ thuật dưới đây: 

Chuẩn bị bể đẻ cho cá

 • Bể nuôi cá rồng cần có đủ không gian rộng rãi để cặp cá có thể làm quen, bắt cặp và sinh sản. Thông thường Kích thước bể nuôi một cặp cá rồng sinh sản khoảng 200cm x 90cm x 60cm hoặc 250cm x 100cm x 60cm sẽ đảm bảo cho thoải mái cho cá rồng bố mẹ. Độ sâu mực nước cần thiết trong bể cá là từ 50 đến 75cm tùy vào chiều sâu của bể.
 • Bạn hãy đặt 1 tấm gạch men vào đáy bể để cá mái đẻ trứng lên thuận tiện để bạn có thể thu gom trứng sau khi thụ tinh xong.
 • Tránh đưa vào hồ quá nhiều sỏi. Điều này khiến trứng rơi vào hốc sỏi khiến cá bố tìm kiếm. Cũng có nhiều trường hợp cá lầm tưởng giữa sỏi và trứng nên nuốt phải, gây thương tích và chèn lấn cá con trong khoang miệng khi ấp trứng.
 • Bể phải được đặt ở nơi yên tĩnh, có ánh nắng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng sớm, tuy nhiên cũng cần đảm bảo ít chịu những ảnh hưởng thất thường như mưa, nắng, hay sự xuất hiện của những sinh vật lạ khiến cá hoảng sợ.

Điều kiện nhiệt độ, chất lượng nước thích hợp.

Nước và nhiệt độ là yếu tố tiên quyết quyết định khả năng sống sót của cá con. Người nuôi cá cũng cần cần thẩn lưu ý điều chỉnh điều kiện môi trường thủy sinh thích hợp sau đây: 

 • Ngưỡng pH: 4-9.
 • Nồng độ pH: luông ở ngưỡng 6.5 đến 7.5.  Tránh gây sự thay đổi nồng độ, nhiệt độ đột ngột khiến cá sốc, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, sinh trưởng của cá con.
 • Nhiệt độ : 26-29 độ C.
 • Nước sạch sẽ,, đảm bảo không có vi khuẩn vi trùng. Cá bố mẹ trong giai đoạn này khá nhạy cảm. Nước ô nhiễm còn chứa nhiều cặn bẩn, xâm nhập và ký sinh và gây tổn thương lên trứng cá con. 
 • Người nuôi cũng cần sục khí Oxy liên tục trong bể cá rồng bởi sự sinh trưởng và phát triển của cá con cần cung cấp nhiều oxy để thực hiện quá trình trao đổi chất.

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng 

Cá rồng đực trước khi ấp trứng cần được cho ăn nhiều hơn bình thường để tích trữ năng lượng cần thiết sau một thời gian dài ấp trứng. Tăng thêm số lượng bữa ăn lên 2 bữa/ngày thay vì 1 lần. Bên cạnh đó, người chăm sóc cá cũng cần cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại thức ăn như tép tươi, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm, con rít, thức ăn khô là những thức ăn tốt cho cá rồng.

Trong giai đoạn ấp trứng, cá bố rất ít ăn hoặc thậm chí là không ăn. Trong thời gian này, bạn hạn chế cho thức ăn vào bể. Điều này gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường sống trong bể nước. 

Cách cá rồng sinh sản

Cá rồng sẽ giao phối, đẻ trứng từ tháng 7-12 hàng năm. Vào mùa này, bạn có thể cho vài chục cặp cá rồng vào một hồ thật rộng để thoải mái lựa chọn bạn tình cho mình tự nhiên. Những chú cá rồng bắt cặp với nhau nên tách riêng để bắt đầu quá trình giao phối và thụ tinh trứng. 

Thông thường,cá cái sẽ đẻ 100 trứng cho mỗi lần sinh sản. Tuy nhiên số trứng của mỗi đợt tùy thuộc vào mỗi loài cá rồng, tuổi tác của cá mái. Trứng cá sau đó được cá bố rưới tinh trùng để thụ tinh. Hoàn tất quá trình thụ tinh, cá bố sẽ ngậm trứng vào khoang miệng để ấp và nuôi dưỡng cá con.

Cá trống ngậm trứng đã được thụ tinh vào miệng để ấp trứng
Cá trống ngậm trứng đã được thụ tinh vào miệng để ấp trứng

Thu hoạch sau ấp

Bạn có thể để cá trống chăm sóc cá con sau khi nở hoặc tách riêng đàn cá con đều được Sau 60 ngày trứng cá rồng bắt đầu nở, cá rồng đực sẽ há miệng cho bầy cá con ra ngoài. Khi có biến động bên ngoài cá rồng đực sẽ há miệng ra để bắt các con chui vào hốc miệng mình ẩn nấp. Cá rồng mới nở có kích thước cơ thể khoảng 10mm. Khi biết tìm mồi tự nuôi sống được, thân cá con đã dài tới 50mm.

Nếu muốn nuôi cá con tách cá đực, sau 30 ngày trứng nở,.bạn tiến hành  bỏ cá con ra khỏi miệng cá bố bằng cách nhẹ nhàng kéo cá trống từ phía thân đuôi, từ từ kéo hàm cá ra để cá con tự bơi ra ngoài. Thời gian đầu chúng sẽ hấp thụ dinh dưỡng ở túi dưới bụng. Sau đó bạn ăn bột dành cho cá con theo lượng hướng dẫn ghi trên các bao bì sản phẩm.

Cách cá rồng sinh sản trong tự nhiên 

Trong tự nhiên, cá hoang dã cá rồng trống mái chung theo bầy đàn. Chỉ khi đến mùa sinh sản, từng cặp đôi trống mái mới bắt đôi với nhau. Cá trống sẽ chủ động tìm và ve vãn một nàng cá mái có cái bụng đã căng tròn trứng để ghép đôi. Đến khi con cái bị thuyết phục và bơi theo cùng. 

Cá trống liền rong ruổi tìm vùng sông có mực nước hơi cạn, đáy có lớp bùn và hơi lõm để làm ổ đẻ. Cho đến khi trứng đến độ già, cá trống mái đến đây, quấn quýt với để ép hết trứng trong bụng.ra ngoài. Cá trống rưới tinh dịch của nó lên ổ trứng đã đẻ để thụ tinh cho trứng. Cuối cùng nó thu nhặt trứng vào hốc miệng để ấp cho đến ngày cá con ra đời. Nếu cá trống không kịp thu trứng, cá mái sẽ ăn hết những số trứng kém may mắn này.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cá rồng sinh sản 

Một số lưu ý khi chăm sóc cá rồng mà người nuôi cá cần lưu ý trong thời gian sinh sản đó là:

 • Cá rồng trống mái khó phân biệt chính xác, đặc biệt, dòng cá rồng Thanh Long, rất khó.để người nuôi có thể nhận ra nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, người nuôi cá cần có những kiến thức nhất định về phân biệt cá đực, cái trước khi bắt đôi và chọn lựa cá giống hiệu quả
 • Trong thời gian 1 tháng ấp trứng và nuôi con, cá rồng đực ăn rất ít hoặc không ăn. Do đó, bạn nên cho chúng ăn nhiều hơn trước đó, đầy đủ dưỡng chất để chúng có thể dự trữ nguồn năng lượng,.đủ sức ấp và nuôi cá con.
 • Tốt nhất, bạn nên để cá tự bắt cặp với nhau. Những con cá rồng giống được thả chung sau một thời gian sẽ bắt cặp và bơi cùng nhau. Khi quan sát thấy cá bơi tự nhiên với bạn tình của mình, người nuôi mới vớt cá ra trong hồ sinh sản riêng. Cá hợp nhau sẽ cho tỷ lệ trứng đẻ cao hơn và chất lượng trứng tốt hơn. 
 • Việc chọn cá giống có các tố chất tốt giúp duy trì những đặc điểm nổi bật. Theo đó, cá con có sức đề kháng tốt, thân hình cân đối, khỏe khoắn và trổ màu rực rỡ khi trưởng thành. Mỗi hồ cá sinh sản cũng chỉ nên nuôi 1 cá mái cùng với 1 cá trống mà thôi.
Nhẹ nhàng đưa cá rồng con ra từ miệng cá bố
Nhẹ nhàng đưa cá rồng con ra từ miệng cá bố

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc cá rồng sinh sản chuẩn giúp bạn có thể nhân giống cá rồng hiệu quả. Theo dõi chúng tôi hoặc để lại số điện thoại ngay bên dưới để chúng tôi có thể tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.