Cá rồng măng là gì? Hướng dẫn cách nuôi cá rồng măng chuẩn nhất

Cá rồng măng là loài cá được tìm thấy ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Với nhiều đặc điểm nổi trội và dễ nuôi nên đây được xem là một trong những loài cá thích hợp sử dụng cho mục đích đa dạng hóa các đối tượng nuôi trồng thủy sản. Vậy cá rồng măng là loài cá như thế nào? Muốn nuôi chúng cần đảm bảo những tiêu chí gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm cá rồng măng

Nguồn gốc

Cá rồng măng có 2 dòng, một dòng sống ở các vịnh biển và một dòng cá ven sông. Nhiều nơi còn gọi giống cá này là cá măng sữa, cá chua…

Cá măng có tên tiếng anh Milkfish, tên gọi khoa học là cá Chanos chanos. Dòng cá măng được tìm thấy và đặt tên khoa học vào năm 1775. Chúng thường sống ở các vùng nhiệt đới. Chúng thuộc loại có kích thước lớn, thậm chí những chú cá trưởng thành có thể dài từ 0,5-1,5m và nặng từ 5-12kg. Trường hợp đặc biệt có những chú cá khổng lồ nặng đến 20-30kg.

Đặc điểm

Về đặc điểm thân hình cá măng có thân dài và dẹt, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng bị dẹt một bên bụng và một bên bụng tròn. Mõm cá tròn và hơi tù, hàm có răng, mắt chúng được bao phủ một lớp mỡ dày. Trên thân cá rồng măng có lớp vảy rất cứng và khó bị rụng. Thân hình cá có màu xanh lam nhạt hoặc xanh xám, giữa mình có đường trắng bạc chạy dọc phần thân. Bên cạnh đó, cá rồng măng còn có những đặc điểm đặc biệt sau:

  • Đầu của cá măng có kích thước cân đối so với cơ thể của chúng.

  • Phần mõm của cá măng hơi tù và tròn. Đôi mắt trung bình, không lồi được bao phủ bởi 1 lớp mỡ dày.

  • Lỗ mũi của cách bố trí cách xa nhau.

  • Miệng của cá nhỏ hơi hướng về phía trước, hàm của cá không có răng.

  • Cá măng có 1 chiếc vây lưng nhỏ, hơi giống hình tam giác.

  • Cá có 1 vây bụng và 1 vây hậu môn.

  • Vây đuôi của cá được chia thùy sâu ở giữa, đuôi của cá măng rất giống với hình chim én.

Phân bổ môi trường sống cá rồng măng

Loài cá đặc biệt này được phân bổ rộng khắp các nơi trên thế giới và nhiều nhất là ở các vùng biển nhiệt đới từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. Trong đó, phổ biến nhất là ở Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Cá rồng măng thường sống ở các khu vực sông đà. Ngoài ra, chúng còn có thể sống ở môi trường nước mặn và nước lợ. Chúng lớn nhanh ở nhiệt độ 28-30 độ C, dưới 15 độ C cá phải đi trú đông. Cá măng nước mặn thường sống ở ngoài khơi, chúng đẻ trứng và ấu trùng, sau khi trứng nở sẽ di chuyển vào bờ để phát triển ở vùng nước lợ hoặc nước ngọt.

Sự sinh trưởng và chế độ dinh dưỡng của cá rồng măng

Cá rồng măng thường bắt đầu sinh sản khi chúng được khoảng 4-6 tuần tuổi. Mùa sinh của cá thường bắt đầu từ tháng 4-5. Khi đến mùa sinh sản, chúng thường di chuyển đến nơi có độ mặn thấp và sinh lúc thủy triều lên.

Đây là loài cá ăn tạp, trong môi trường tự nhiên, chúng thường ăn mùn bã hữu cơ khi còn bé và các chất bẩn có lẫn trong nước. Cá con ăn phiêu sinh thực vật, phần lớn là mùn bã hữu cơ và các chất vẩn trong nước hay đáy thủy vực. Khi cá rồng măng trưởng thành, chúng thường ăn phiêu sinh vật như ấu trùng, tảo, giáp xác, giun đất và các chất bẩn. Tuy nhiên, trong điều kiện được nuôi và chăm sóc, chúng vẫn có thể ăn tốt các thức ăn nhân tạo.

Giá cá rồng măng hiện nay

Cá rồng măng có giá trị kinh tế khá cao, do đó mức giá thành của chúng cũng cao hơn so với một số loài cá khác. Thông thường, 1kg cá rồng măng sẽ có giá dao động khoảng 220 – 300 nghìn đồng/kg.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi cá rồng 7 màu chuẩn nhất 2023

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu thêm về cách nuôi cũng như cách chăm sóc cá rồng măng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng giống cá đặc biệt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.