Cá rồng có chân- loài cá “kỳ quái” được nhiều người săn tìm

Cá rồng có chân (Cá khủng long) là một loại lưỡng cư có nguồn gốc từ Mexico. Cá được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng. Để mua chúng, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền từ 150.000 vnd. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần có những kỹ thuật chăm sóc các đặc biệt để giúp chúng sinh trưởng tốt. Các loại cửu cùng kỹ thuật chăm sóc chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi theo dõi ngay!

Thực hư câu chuyện cá rồng mọc chân ?

Kỳ thực, có nhiều loại cá kỳ lạ với những hình thù độc đáo khiến nhiều người thích thú. Loại cá rồng mà nhiều người thường biết đến mọc chân này lại là một loài lưỡng cư có nguồn gốc từ Mexico. Chúng được biết đến với khá đa dạng cái tên như: Kỳ nhông nước Axolotl, cá Khủng Long, cá cửu sừng, cá nhiều vây hay khủng long sáu sừng,…

Kỳ nhông Axolotl có nhiều điểm khác biệt với loài lưỡng cư khác. Chúng trưởng thành và không bị tan biến các chi như ếch, nhái. Thay vì phát triển phổi và sống trên cạn thì chúng vẫn phát triển mang và sống được ở môi trường dưới nước. Cũng phải nói thêm, loại cá cá Khủng Long không hề có họ hàng với các dòng cá rồng quý hiếm thường thấy, cái tên xuất phát từ ngoại hình khá giống với rồng nên mới được gọi là “cá rồng có chân” mà thôi.

“ Cá rồng có chân” ấn tượng với ngoại hình kỳ lạ, độc đáo
“ Cá rồng có chân” ấn tượng với ngoại hình kỳ lạ, độc đáo

Đặc điểm kỳ lạ của cá rồng có chân 

Loài động vật vẫn giữ những đặc điểm của động vật tiền sử. Ngoại hình kỳ quái khiến nhiều người giật mình. Tuy nhiên, đối với nhiều người, chính sự độc đáo này đã thu hút và khiến họ sưu tầm, chăm sóc chúng như những loại cá cảnh có trong nhà. 

 • Đầu cá: Đầu là bộ phận to nhất trên cơ thể cá, mắt không có mí, các chi giống như thằn lằn và chưa phát triển hoàn thiện. Trên đầu chúng mọc 3 cặp cuống mang, giống như những chiếc sừng có tác dụng hô hấp và lọc khí oxy trong nước để cung cấp cho hoạt động sống của cơ thể.
 • Màu sắc: Cá có đa dạng các màu sắc, từ màu nâu, màu xám, vàng và xanh. Có một số cá thể bạch tạng với màu trắng và cuống mang hồng rất độc đáo. Với những màu sắc nổi bật và ấn tượng, chúng khá hiếm và khá khó khăn để tìm mua.
 • Axolotl có khả năng tái sinh lại các bộ phận cơ thể bị thương. Nếu phần khung người và hay các chi bị đứt liền, chúng sẽ tự mọc lại chỉ trong vòng 2 tháng. 
 • Cá Axolotl chính dạng ấu trùng của kỳ nhông. Tuy nhiên, ngay ở giai đoạn còn là ấu trùng này, chúng vẫn có khả năng sinh sản và sinh ra những ấu trùng cá rồng 4 chân khác.
>> Xem thêm: Những mẫu bể cá rồng đẹp và đẳng cấp nhất Việt Nam

Kỳ giông Mexico có bao nhiêu loại?

Có nhiều loại kỳ nhông mexico được tìm thấy và thuần hóa để trở thành vật nuôi. Những loại cá rồng có chân mà các  bạn bắt gặp có thể nằm danh sách dưới đây: 

 • Kỳ Nhông Axolotl tự nhiên: Loại kỳ nhông có màu nâu xám, lớp da sần sùi. Do chúng sống phần lớn trong tự nhiên, chúng có bản tình tự vệ và sẵn sàng tấn công khi thấy có nguy hiểm rình rập. Dòng Kỳ Nhông Axolotl này đang có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên.
Kỳ Nhông Axolotl tự nhiên
Kỳ Nhông Axolotl tự nhiên
 • Kỳ Nhông nước Axolotl mình trắng mắt đen: Đây là giống cá rồng có chân được nhiều người tìm mua nhất. Chúng được lai tạo với lớp da mềm mại, đôi mắt đen cùng với các sừng dài ánh đỏ. Ngoại hình chúng vô cùng dễ thương và hoàn toàn thân thiện với con người.
Kỳ Nhông nước Axolotl mình trắng mắt đen
Kỳ Nhông nước Axolotl mình trắng mắt đen
 • Kỳ Nhông Mexico mình đỏ mắt đen: Đây cũng là dòng cá khủng long sừng đặc biệt với màu đỏ nổi bật. Phần sừng có màu đỏ đậm. Chúng thường được nuôi chung với một vài cá thể khác để khiến hồ cá thêm đa dạng và sinh động hơn.
 • Kỳ Nhông Axolotl đen toàn thân: Loại kỳ có màu da đen toàn thân có đặc tính gần giống với loài kỳ nhông tự nhiên, khá hung dữ và có thể khiến những loại cá khác tổn thương khi nuôi cùng.
  Kỳ Nhông Axolotl vàng toàn thân
  Kỳ Nhông Axolotl vàng toàn thân
 • Kỳ Nhông Axolotl vàng toàn thân: Phần thân cá được bao phủ bởi màu vàng óng ả và phần mang ánh đỏ. Với hình dạng và màu đặc biệt, chúng thường được liên tưởng đến những chú rồng uy nghi, quyền lực và được săn đón trên thị trường.

Cách nuôi dưỡng cho cá rồng có chân Axolotl khỏe mạnh.

Cá khủng long kỳ nhông Axolotl là loài lưỡng cư, điều kiện và sở thích sống của chúng khác với nhiều loại cá cảnh thông thường. Chúng khá yếu ớt và khó chăm sóc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc  Axolotl  bằng việc thực hiện những kỹ thuật sau: 

Chuẩn bị bể nước

Cá rồng có chân này có thể dài tới 20cm khi trưởng thành, do đó không gian bể kính phù hợp đặt tối thiểu  45x35x30cm. Ngoài ra, chúng rất thích chỗ có nhiều vật thể trú ẩn, người nuôi nên bố trí nhiều loại cây thủy sinh để có nhiều không gian cho cá khám phá và ẩn nấp giống như trong môi trường tự nhiên của chúng.

Bởi tập tính thích đào cát, bạn cũng nên bố trí một lớp cát từ 4 – 6cm cát. Chỉ nuôi từ 1-3 con cá trong hồ, tránh chúng tấn công, tranh giành thức ăn và chỗ trú ngụ của nhau.

Chuẩn bị thức ăn cho cá rồng có chân Axolotl

“Cá rồng có chân” cũng như nhiều loại cá khác có thể ăn các động vật nhỏ, giáp xác và côn trùng trong tự nhiên. Kỳ nhông Mexico con có thể ăn trùn quế, trứng nước, giun đất.  Trong quá trình sinh trưởng và phát triển mạnh, chúng có thể ăn tôm tép, thịt cá, ruột cá hoặc gan cá.

Người nuôi cũng nên hạn chế cho cá ăn sâu vì loại thức ăn này khá khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các loại thức ăn tổng hợp từ các cơ sở bán cá cảnh uy tín, được tư vấn và mua thức ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Cho cá rồng ăn gì để khỏe mạnh và lên màu đẹp?

Điều kiện nhiệt độ và chất lượng nước trong hồ

Kỳ nhông  Axolotl  là Động vật lưỡng cư, biến nhiệt phụ thuộc rất lớn vào điều kiện môi trường sống. Do đó bạn nên lưu ý về các điều kiện chất lượng nước và nhiệt độ cụ thể dưới đây: 

 • Nhiệt độ: 20-25 độ C, đảm bảo nhiệt độ ổn định, không đột ngột thay đổi quá đột ngột khiến cá dễ mắc bệnh và stress.
 • Độ pH thích hợp:  6.5/-7.5
 • Thay nước thường xuyên để nước trong hồ luôn sạch sẽ. Hạn chế bao phủ mặt hồ vì cá thường xuyên trồi lên mặt nước để lấy không khí, tránh cá bị vướng và vật thể, khó thở và ngạt khí.
 • Ánh sáng: Trong điều kiện tự nhiên, cá rồng có chận sinh sống ẩn nấp ở các hang sâu, dưới lớp tán thủy sinh rậm rạp. Mắt cá trở nên thoái hóa và rất nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Do đó, bạn nên đặt bể nuôi ở nơi tối, có bóng râm và chịu ít ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
  Cá khủng long có sừng nhiều màu sắc khá khá nuôi và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng
  Cá khủng long có sừng nhiều màu sắc khá khá nuôi và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng

Giá của cá khủng long rồng Axolotl cập nhập mới nhất

Hiện nay, giá bán của một con Kỳ nhông nước Axolotl không quá cao, chỉ dao động trong khoảng 170.000 – 250.000 vnđ/con. Tuy nhiên, đối với những loài biến thể, có màu sắc đặc biệt và hiếm thì mức giá của chúng khá cao, có thể lên đến hàng triệu đồng/con. Ngoài ra, mức giá của Kỳ nhông Mexico còn phụ thuộc nhiều vào màu sắc, kích cỡ, địa chỉ bán hay tình trạng của chúng.

Cá rồng Mexico (Axolotl) nên nuôi chung với cá nào tốt nhất?

Bởi các sừng của cá giống như các con vật nhỏ, khiến các loại cá có tập tính săn mồi tấn công và phần sừng này. Cá sẽ chết ngay sau đó do sự đề kháng yếu và tổn thương, lở loét. Chúng có thể chung sống hài hòa với các loại loại cá chép, cá Cichlid,hay các loại cá có kích thước nhỏ khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nuôi với cá phổi, chúng gây nguy hiểm lẫn nhau..

Mua bán cá rồng có chân Mexico (Axolotl) ở đâu?

Để có thể mua được những chú cá rồng có chân Mexico khỏe mạnh, có nhiều tố chất cũng như đảm bảo về chất lượng, bạn nên tìm mua ở các cơ sở cá cảnh có thâm niên và uy tín hàng đầu dưới đây: 

 • Cửa hàng Việt Pet Garden Shop: có địa chỉ là số 16, ngách 105, ngõ 88, Trần Quý Cáp, Hà Nội
 • Cửa hàng Poppet Shop: có địa chỉ là số 18, ngõ 152 Hà Nam, Đống Đa, Hà Nội
 • Cửa hàng Lolipet: 1070 đường Láng, Ba Đình, Hà Nội; số 116 Yên Phụ Nhỏ, Tây Hồ, Hà Nội – điện thoại; cơ sở 3 tại 549 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
 • Cửa hàng Petxinh: số 730 Lê Đức Thọ, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Cửa hàng B.B Pet Shop: có địa chỉ là số 192 Lê Văn Lương, Tân Hưng, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh
 • Trại nuôi và nhân giống 671/1 Hồng Bàng phường 6, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bobby Pet Shop:232/8 Ngô Quyền, phường 8, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin thú vị và cách nuôi cá rồng có chân sinh trưởng và phát triển tốt. Và còn nhiều kinh nghiệm chăm sóc hữu ích khác chúng tôi cung cấp cho các bạn. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.