Cá La Hán đen – Giống cá quý hiếm được săn lùng nhiều nhất

Cá La Hán đen là một giống cá hiếm luôn được các tay chơi cá cảnh săn đón. Loài cá này không chỉ có ngoại hình độc đáo, màu sắc độc lạ mà còn có ý nghĩa mang đến tài lộc. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu giống cá này cũng như cách chăm sóc nó nhé

Thông tin tổng quan về cá La Hán đen - Có đắt hay không? (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thông tin tổng quan về cá La Hán đen – Có đắt hay không? (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thông tin tổng quan về cá La Hán đen

Một số thông tin về nguồn gốc và đặc điểm của loài cá này được liệt kê như sau:

Nguồn gốc

Loài cá này xuất hiện từ những năm 1990 có nguồn gốc từ Malaysia. Nó được lại tạo bởi nhiều giống cá khác nhau tại khu vực Châu Mỹ. Tuy nhiên, giống cá này chỉ mới được du nhập về Việt Nam trong vài năm gần đây. 

Nguồn gốc đến từ châu Mỹ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nguồn gốc đến từ châu Mỹ. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc điểm

Toàn bộ cơ thể cá được bao phủ toàn bộ bởi lớp vảy đen huyền. Trên đầu là chiếc gù to quá khổ. Đối với những con cá trưởng thành kích thước có thể đạt từ 25-30cm. Tuổi thọ trung bình của loài này là 25-30 năm. 

Đặc điểm nhận biết về chú cá này 

Hướng dẫn chăm sóc cá La Hán đen đúng cách

Để nuôi cá La Hán biến thể không quá khó. Bạn chỉ cần chú ý một vài chi tiết dưới đây thì hoàn toàn có thể chăm sóc tốt cho nó. 

Môi trường sống

Vì đây là giống cá “khó tính” nên trong một bể bạn chỉ có thể nuôi một đến hai con. Nếu không, loài cá này có thể tấn công các con cá khác. Trang bị bộ phận lộc là vô cùng cần thiết. Bởi nó có thể lọc oxy cho bể tốt hơn. Thêm một viên sỏi sẻ đảm bảo chất lượng nước tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ cho bể cá

Người nuôi cần xây dựng môi trường sống phù hợp cho chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Người nuôi cần xây dựng môi trường sống phù hợp cho chúng. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Kích thước bể

Bể nuôi chuẩn phải đạt chiều dài từ 1,2-1,5 mét, lượng nước phải dao động từ 250-270 lít. Bể phải đủ thoáng để cho cá có thể tự do hoạt động từ đó mới mau chóng lớn nhanh.

Nhiệt độ bể

Vì có nguồn gốc từ môi trường nhiệt đới nên nhiệt độ trong bể phải đạt 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ sinh ra các loại nấm gây hại trên thân trên cá. Còn khi nhiệt độ quá cao cá sẽ dần dần không chịu được cái nóng và sẽ bị chết. 

 Nhiệt độ trong khoảng 25-30 độ C là thích hợp nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nhiệt độ trong khoảng 25-30 độ C là thích hợp nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Độ pH nước

Độ pH trong bể được khuyến nghị từ 6,5-7,8. Nếu bể cá không đạt được độ pH khuyến nghị sẽ sinh ra mất cân bằng pH. Khi thấp hơn mức 6,5, trong bể sẽ hình thành lượng axit đủ để sinh ra các khí H2S. Lượng khí này có thể làm cho cá chết hoặc làm giảm tốc độ sinh sản của nó. Nếu vượt ngưỡng 7,8 bể cá sẽ hình thành tính bazơ. Sống trong môi trường này sẽ làm cho cá hô thấp kém và kìm hãm quá trình phát triển của nó. 

Bộ dụng cụ giúp kiểm tra độ pH cho bể cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Bộ dụng cụ giúp kiểm tra độ pH cho bể cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: [Bật mí] Cách nuôi cá La Hán mau lên đầu, lên màu đẹp

Ánh sáng

Ánh sáng trong bể không được có cường độ quá mạnh. Theo một vài người nuôi cá lâu năm thì chiếu đèn led màu hồng sẽ kích thích giống cá này lên màu đẹp.

Thức ăn cho cá la Hán đen

Việc lựa chọn đúng nguồn thức ăn sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng, giúp cá phát triển nhanh chóng. Không giống nhiều loài cá cảnh khác, cá La Hán chỉ nên cho ăn 1 cử/ngày. Và nguồn thức ăn của nó cũng rất đa dạng, bởi vì đây là loài cá ăn tạp.  

Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các gia đình nuôi cá cảnh. Các loài tôm tép đông lạnh sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cá. Thêm vào đó giá thành của thực phẩm đông lạnh cũng khá rẻ giúp người nuôi tiết kiệm chi phí.    

Nguồn dinh dưỡng không thể thiếu

Thức ăn tươi sống

Tim bò hay thịt bò sẽ là nguồn thực phẩm tự nhiên dành cho cá cảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải xay nhuyễn nguồn thức ăn này thì cá mới có thể “dùng bữa”.

Cung cấp cho cá nguồn dinh dưỡng dồi dào với thức ăn món tim bò. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cung cấp cho cá nguồn dinh dưỡng dồi dào với thức ăn món tim bò. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thức ăn khô

Thức ăn khô hay nhiều người vẫn dùng cái tên “thức ăn dạng viên” là nguồn thức ăn vô cùng tốt cho cá. Ngoài việc các viên thức ăn đã được tổng hợp các chất dinh dưỡng thì để ăn loại thực phẩm này cá còn phải hoạt động rất nhiều. Việc cá phải bơi lên mặt bể để ăn sẽ kích thích cá phải hoạt động nhiều. Điều này hình thành sự phát cho cá giúp nó mau lớn và lên màu đẹp. 

Thức ăn viên ưa thích của cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thức ăn viên ưa thích của cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Top 7+ loại thức ăn cá La Hán giàu đạm, siêu chất lượng

Giá cá La Hán đen là bao nhiêu?

Giá của một con cá phụ thuộc vào nó đã lớn đến mức nào. Thông thường, cá bột (cá con) có giá rẻ bởi vì màu sắc của chúng không đẹp và còn kích thước còn khá nhỏ. Mức giá của nó khi ở độ tuổi này sẽ chỉ ở 450.000vnđ/50 con. Khi đã trưởng thành, màu sắc cũng trở nên đẹp hơn thì nó sẽ có giá 600.000vnđ/con.

Mức giá có sự chênh lệch rõ giữa cả bột và cá trưởng thành. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Mức giá có sự chênh lệch rõ giữa cả bột và cá trưởng thành. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Người mệnh nào nên nuôi cá La Hán màu đen? 

Ngoài ngoại hình hấp, người nuôi cá La Hán Cũng cũng quan tâm yếu tố phong thủy của nó. Người mang mệnh mộc, mệnh kim và mệnh thủy được cho là phù hợp với màu sắc của loài cá này. Bởi bể cá tượng trưng cho nước nên phù hợp với người mệnh Thủy và lại tương sinh với mệnh Mộc, mệnh Kim. Vì vậy, đối với những người thuộc mệnh này nên đặt bể cá trong nhà giúp mang lại tài lộc.

Giống cá phù hợp với những ai mang mệnh mệnh Mộc, mệnh Kim và mệnh Thủy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Giống cá phù hợp với những ai mang mệnh mệnh Mộc, mệnh Kim và mệnh Thủy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng kết 

Cá La Hán đen là một loài cá quý tuy nhiên việc nuôi dưỡng nó không hề khó. Trên đây, Wiki Thủy Sinh đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần thiết về giống cá này cho bạn. Đừng quên truy cập trang web thường xuyên để có thêm thông tin bổ ích về cá cảnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.