Cá Koi là gì? Giá thành của cá Koi đắt nhất Việt Nam

Cá Koi có lẽ không còn xa lạ với nhiều người Việt, chúng nổi tiếng bởi giá thành cao và vẻ đẹp hiếm loại cá nào sánh bằng. Hiện nay, xuất hiện mẫu cá Koi có giá thành rất cao nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu cá Koi ngay dưới đây và ngắm nhìn mẫu cá Koi đắt nhất Việt Nam.

Tìm hiểu về cá Koi

Loài cá Koi có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Bởi lẽ loại cá này rất nổi tiếng và được hầu hết những người nuôi cá cảnh mong muốn sở hữu. Thế nhưng, có nhiều điều về cá Koi mà ít người Việt biết đến. Bài viết dưới đây, Wiki Thủy Sinh sẽ giới thiệu sâu hơn về cá cũng như lý do cá Koi có giá thành cao trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ngủ ở cá Koi

Cá Koi có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam

Cá Koi là gì?

Cá Koi là một loại cá cảnh thông thường, có họ với cá chép và được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc cá lạ mắt. Thông thường, cá Koi được nhập khẩu từ Nhật Bản, tuy nhiên đừng lầm tưởng về nguồn gốc thực sự của cá. Cá Koi có nguồn gốc tại Trung Quốc và các nước châu Âu, sau khi nhập khẩu vào Nhật Bản thì nhận thấy khí hậu ở đây rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Thế nên, Nhật Bản trở thành nơi xuất khẩu cá Koi chất lượng hiện nay.

Trước kia, cá Koi được sử dụng với mục đích chủ yếu là để ăn. Thế nhưng sau một khoảng thời gian, người ta nhận thấy vẻ đẹp hiếm có của loài cá này và quyết định sử dụng chúng để làm cảnh trong nhà. Và hiện nay, cá Koi trở thành loại cá được ưa chuộng và săn đón nhiều nhất. 

Tại sao cá Koi lại có giá thành cao?

Người ta biết đến cá Koi nhiều nhất có lẽ bởi giá thành của cá rất cao, một số loài nhiều năm tuổi có giá lên đến vài chục tỷ. Vậy tại sao chỉ là một loại cá cảnh mà cá Koi lại có giá thành cao như vậy? Cùng điểm qua một số lý do ngay dưới đây.

  • Cá Koi chất lượng được nuôi chủ yếu ở Nhật Bản. Với người Việt muốn mua cá phải nhập khẩu một quãng đường dài từ Nhật về. Việc vận chuyển bằng đường hàng không và nhiều loại thuế khác nhau dẫn đến giá thành bị tăng lên rất nhiều. Ngoài ra quá trình vận chuyển thường phải có nhiều chuyên gia đi theo để đảm bảo cá được vận chuyển an toàn.
Cá Koi chất lượng được nuôi chủ yếu ở Nhật Bản. 
  • Quy trình nuôi cá Koi thường rất phức tạp, bởi lẽ loài cá này có tỷ lệ chọn rất cao. Một ví dụ cho thấy từ 3 triệu con cá Koi mới đẻ ra, thường chỉ chọn được khoảng 15.000 con nuôi trong năm đầu tiên và khoảng 1.000 con để nuôi trong năm tiếp theo. Tỷ chọn khắc nghiệt như vậy, nên hầu hết cá Koi đưa ra thị trường đều rất chất lượng.
  • Cá Koi có ý nghĩa phong thủy rất tốt, được xem như là biểu tượng của sự may mắn, tình yêu, thịnh vượng và sẽ đem lại thành công cho gia chủ.

Mẫu cá Koi đắt nhất Việt Nam

Mẫu cá Koi đắt nhất Việt Nam được phát hiện thuộc dòng Sanke (giống cá sở hữu hoa văn trên cơ thể với 3 màu sắc trắng, đỏ và đen). Chú cá Koi này có độ tuổi lên đến 16 năm tuổi. Tường giành được giải thưởng cao quý nhật tại cuộc thi “All Japan Koi Show 2008”. Đây là cuộc thi về cá Koi rất nổi tiếng, được tổ chức tại Nhật Bản. Chiến thắng giải đã làm cho giá trị của chú cá Koi tăng lên và ít người có khả năng sở hữu được.

Chú cá Koi đắt nhất Việt Nam, thường là mục tiêu săn đón của nhiều đại gia tại Việt Nam. Bởi lẽ chú cá này đã đạt đến đẳng cấp thế giới, nên chú trang trại quyết định không bán, nhưng cuối cùng nó đã rơi vào tay một đại gia bất động sản người Việt. Hiện nay, mức giá bỏ ra để mua cá Koi không được tiết lộ, thế nhưng ta cũng đoán được phần nào con số khổng lồ mà vị đại gia này đã bỏ ra. 

Mẫu cá Koi đắt nhất Việt Nam được phát hiện thuộc dòng Sanke

Bảng giá cá Koi hiện nay

Cá Koi được định giá dựa trên kích thước cá, tuổi thọ cũng như màu sắc của cá. Cùng tham khảo bảng giá cá Koi phổ biến được áp dụng hiện nay.

  • Cá Koi có kích thước từ 10 – 15cm, loại cá này thường nhỏ nên có giá từ 500 đến 1 triệu/ một con.
  • Cá Koi có kích thước từ 15 – 35cm, đây là loại cá trung bình – nhỏ có giá bán từ 1 triệu đến 25 triệu.
  • Cá Koi có kích thước từ 45 – 55cm đã, có giá bán lên từ 5 triệu đến khoảng 50 triệu cho một con tùy vào độ lớn cũng như sức khỏe, màu sắc cá.
  • Cá Koi có kích thước từ 60 – 105cm đã qua sàng lọc, loại cá này có giá thành thường cao hơn trong khoảng  từ 200 triệu đến hơn 500 triệu.
  • Với loại cá Koi có kích thước trên 105cm thì giá bán của cá lên đến gần 1 tỷ đồng, mẫu cá này thường hiếm gặp và rất lạ mắt.

Xem thêm: Cá koi 5 tỷ và một số loài cá koi phổ biến hiện nay

Cá Koi được định giá dựa trên kích thước, tuổi thọ và màu sắc cá

Hy vọng qua bài viết trên, Wiki Thủy Sinh đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cá Koi đắt nhất Việt Nam. Cá Koi thường có giá rất cao, nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn để lựa chọn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.