Hướng dẫn cách nuôi cá koi da trơn chuẩn nhất

Cá koi da trơn hay còn được gọi với cái tên là “cá koi doitsu”, đây là giống cá koi duy nhất chỉ có hai đường vây nhỏ cạnh vây lưng mà không có vảy toàn thân. Cá koi da trơn là giống cá vô cùng đặc biệt và được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách nuôi loài cá này như thế nào là chuẩn nhất chưa? Cùng Wiki Thủy Sinh khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cá koi da trơn

Cá koi doitsu có sự đột biến hẳn về vảy cá so với các anh em họ nhà Koi khác và so với tổ tiên cá chép magoi của chúng. Có thể nói cá koi da trơn là dễ nhận dạng nhất trong họ nhà koi, bởi chúng được lai tạo với nhiều loài koi khác nhau để cho ra các màu sắc phong phú như vậy, tuy nhiên lớp vảy trên thân chúng cũng vẫn không có dấu hiệu xuất hiện.

Đặc điểm nhận dạng kỳ lạ của cá koi da trơn đã nói lên nguồn gốc của chúng chính là con lai giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn của Đức. Cá chép tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đều có vảy chứ không hề xuất hiện loại chép da trơn như phương Tây. Chính vì thế loài cá này có thể coi như “con lai” của Đông Tây và may mắn được thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp từ hai dòng cá chép bố mẹ.

Đặc điểm của cá koi da trơn

Đặc điểm của cá koi da trơn là toàn thân trơn nhẵn, cũng chính vì vậy mà chúng còn được gọi với cái tên là “sexy koi” – mang ý nghĩa một dòng koi hấp dẫn nhất trong các dòng koi. Hiệu ứng thị giác của người nhìn khi chiêm ngưỡng cá koi doitsu đạt ngưỡng cao nhất khi được chiêm ngưỡng các mảng màu “lộ thiên” trên mình cá mà không cần qua lớp vảy đục hoặc vẩy ánh kim dày.

Tuy nói cá koi doitsu là loại da trơn tuy nhiên nó vẫn có hai hàng vảy song song với vây lưng, có thể dễ dàng quan sát hai hàng vảy này bằng mắt thường. Rất ít cá thể doitsu koi không hề có một chiếc vẩy nào, như vậy chúng vẫn mang điểm đặc trưng của giống cá chép Nhật.

Tiêu chuẩn đánh giá cá koi da trơn đẹp

Màu sắc

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn cá Koi da trơn đẹp là màu sắc của cá Koi. Một con cá đẹp là con cá có da sáng, sạch và trơn. Không nên lựa chọn những con cá có màu mờ và nhạt, da bị tróc hoặc bong, nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể cá, có khi những con cá đó còn đang mắc bệnh.

Ngoài yếu tố về da, việc phân bố các mảng màu và màu sắc cũng quyết định rất nhiều đến độ đẹp của một con cá. Màu sắc của cá koi đẹp là màu sắc rõ ràng, ranh giới giữa các mảng màu trên thân cá phải có sự tách biệt rõ, không chồng lấn lên nhau, không được pha lẫn, các mảng màu phân bố đều, hợp lý.

Việc chọn con cá còn phụ thuộc vào chọn cá đơn sắc hay đa sắc. Với một con đơn sắc, ưu tiên đầu tiên là phải “sạch”, tức là màu sắc phải đều, không có các điểm nổ màu như lên một vài đốm màu đỏ hay đen..

Xem thêm: Vua cá koi Việt Nam là ai? Tiểu sử vua cá koi

Hình dáng

Một con cá Koi da trơn được đánh giá là đẹp là khi hình dáng của nó được đánh giá là chuẩn nhất. Cá Koi đẹp có dáng hay body thon dài, tỉ lệ cơ thể cân đối, to nhất của con cá là phần vai, phần đầu nhỏ hơn và thon gọn về đuôi cá. Một con cá đẹp thường được ví body như “tàu ngầm” hay “ cá mập”, với các đường cong ở thân mượt mà.

Mình con cá cũng phải dày, một con cá với body đẹp thường lưng sẽ gù lên, như một “lực sỹ” vậy. Thêm vào đó, đuôi cá cũng phải to, dày, không được mỏng quá, vì một con cá với khấu đuôi to sẽ phát triển body tốt hơn.

Nếu bạn chọn cá bé, nên để ý đến phần đầu cá, một con cá với đầu nhỏ hơn phần ngực sẽ phát triển hơn một con cá đầu quá to, lúc này thì phần ngực cá cũng chưa quá phát triển, và chú ý đến phần đuôi của cá, như đã nói ở trên, khấu đuôi to thì khả năng cá phát triển sẽ tốt hơn. Cá lớn trên hai tuổi thì body đã bắt đầu có sự phân hóa rõ ràng và nhìn bằng mắt thường một cách dễ dàng hơn, việc lựa chọn cá ở tầm này cũng dễ hơn.

Một số giống cá koi da trơn điển hình

Vì cá koi da trơn chỉ là kết quả của một phép lai thú vị giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn Đức, nên nó vẫn được phân loại dựa theo màu sắc y hệt như các giống cá koi Nhật Bản có vảy khác. Chúng được chia thành một số loại cơ bản như sau:

Cá koi da trơn Kujaku

Gồm có ba màu trắng, đen xám và đỏ, thoạt nhìn qua khá giống koi sanke tuy nhiên khác ở chỗ là chỉ có hai hàng vảy cạnh vây lưng và phần đầu vai và tiếp giáp đuôi có một chút đốm đen, còn lại là màu trắng và đỏ.

Cá koi Kujaku - Ishi Koi Farm

Cá koi da trơn Hariwake

Có màu trắng và vàng, đặc biệt sắc vàng của koi Doitsu Hariwake giống như sắc vàng kim loại chứ không phải màu vàng bình thường. Mảng màu vàng (ki) là những đốm nhỏ và có một mảnh lớn ở phần tiếp giáp đuôi. Loại koi doitsu này đẹp và hiếm có, rất ít khách hàng Việt Nam được sở hữu loại koi này.

cá koi da trơn

Cá koi da trơn Karashigoi

Có màu vàng sậm (hơi thiên cam) một chút, quan sát rõ được hai hàng vảy cạnh vây lưng. Mang đặc điểm của dòng gọi là một màu thuần nhất và lớp da trơn nhẵn.

Cá Koi vàng | Ý nghĩa phong thủy và các dòng cá Koi vàng nổi tiếng

Cá koi da trơn Goshiki

Giống koi da trơn Goshiki có hai màu trắng và đỏ tựa như koi kohaku, tuy nhiên khác ở lớp da bóng như cao su cùng mảng màu đồng kích thước nhỏ trên lưng. Màu đỏ của loại koi doitsu này là đỏ đậm, phần hi chiếm đến 60 %  toàn bộ thân cá với các mảng lớn liền mạch, không rời rạc.

Cá koi Doitsu - Ishi Koi Farm

Cá koi da trơn Ochiba

Cá koi Ochiba chỉ có hai màu đỏ cam và trắng, da trơn bóng, không có bệt đen sumi cũng như vệt màu đồng trên thân cá. Các mảng màu đỏ cam hay riêng màu cam phân bố theo trục đối xứng, phần giáp đuôi có màu đỏ, vệt đỏ xuất hiện ở cả phần đầu, mắt và miệng.

Cá koi Ochiba - Thuần chủng Nhật Bản 100%

 

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu thêm về cách nuôi cũng như cách chăm sóc cá koi da trơn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng giống cá đặc biệt này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.