Tại sao cá koi bơi nghiêng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cá koi bơi nghiêng có thể là một trong những dấu hiệu rất đáng lo ngại và đó chắc chắn là một triệu chứng bạn nên theo dõi chặt chẽ để đảm bảo mọi thứ không diễn ra tồi tệ hơn. Vậy nguyên nhân khiến cá koi bơi nghiêng là gì? Có cách nào khắc phục không? Theo dõi Wiki Thủy Sinh qua bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này nhé!

Dấu hiệu cá koi bơi nghiêng là gì?

Dấu hiệu bơi nghiêng ở cá koi thường thấy đó là khi chú cá koi của bạn nghiêng sang một bên hoặc ngửa bụng ra khi đang bơi. Đây có thể là một trong những dấu hiệu rất đáng lo ngại ở cá koi.

Tìm Hiểu] Top 3+ Loại Cá Koi Dẫn Đàn Trong Hồ Cá Koi

Tuy nhiên, hầu như các hành vi kỳ quặc này không phải lúc nào cũng nghiêm trọng và thường được cải thiện theo thời gian. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của cá, bạn hoàn toàn có thể an tâm và tìm cách xử lý ao bằng thuốc để cải thiện điều kiện môi trường cho cá.

Nguyên nhân khiến cá koi bơi nghiêng là gì?

Thông thường, hành vi bơi nghiêng ở cá koi thường được nhận thấy trong thời gian cá căng thẳng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cá koi thay đổi kiểu bơi, đó có thể là khi cá được đưa vào môi trường mới.

Cách nuôi cá koi - Đơn giản và giúp cá phát triển mạnh nhất

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể là do chất lượng nước kém, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng bàng quang hoặc kết hợp cả 3 nguyên nhân. Việc cá koi bơi nghiêng là có thể đang cố loại bỏ ký sinh trùng trên mang và vảy cá.

Nếu bạn thấy cá koi đang cọ xát thân mình vào lớp lót ao cá thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cá đang gặp vấn đề về ký sinh trùng. Do đó, đối với trường hợp này bạn cần tìm cách điều trị kháng khuẩn cho cá koi.

Cá koi bơi nghiêng có nguy hiểm không?

Trong nhiều trường hợp, bệnh bơi nghiêng ở cá koi có thể tự hết theo thời gian. Tuy nhiên, nếu hành vi này kéo dài hơn 24 tiếng thì bạn nên liên hệ đến bác sĩ thú y để có cách điều trị hiệu quả hơn. Tùy vào từng nguyên nhân ở mỗi trường hợp sẽ có những cách điều trị khác nhau:

  • Do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng: Điều trị cho cá của bạn bằng thuốc chống vi khuẩn phổ rộng, điều trị ký sinh trùng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ thú y để an tâm hơn.

  • Do mới được đưa vào môi trường mới: Nếu bạn nhận thấy hành vi bơi lạ ở một con cá mới được đưa vào, đó có thể chỉ là tình trạng căng thẳng liên quan đến môi trường mới. Có thể mất một vài tuần để cá mới hoàn toàn thích nghi với ngôi nhà mới, miễn là các triệu chứng không nghiêm trọng.

Cách khắc phục tình trạng cá koi bơi nghiêng

Kiểm tra các thông số nước để tìm ra vấn đề

Một trong những điều đầu tiên cần làm nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của cá koi là kiểm tra chất lượng nước xem có vấn đề gì không. Điều kiện nước kém hoặc xấu đi không chỉ khiến cá có hành vi thất thường mà còn làm tăng căng thẳng và làm xấu đi tình trạng của cá.

Chất lượng nước có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng nhiều loại bộ dụng cụ để kiểm tra nguồn nước và  đo nhiều thông số hữu ích khác của nước.

Các nguyên nhân phổ biến gây bệnh căng thẳng ở cá là nồng độ amoniac và nitrit cao cũng như những thay đổi về KH và PH. Amoniac rất độc đối với cá và có thể đốt cháy mang và vảy ở nồng độ cao trong nước.

9 loại cá cảnh dễ nuôi, đem tài lộc cho gia chủ

Ví dụ, KH hoạt động như một bộ đệm nước để duy trì độ pH, và khi thông số này thay đổi, thì độ pH của bể cá cũng thay đổi theo. Độ pH của nước ảnh hưởng trực tiếp đến độc tính của amoniac trong nước. Độ pH càng cao thì ảnh hưởng của amoniac đối với cá càng lớn.

Kiểm tra chất lượng nước là một cách dễ dàng để biết liệu bể cá của bạn có đang gặp sự cố hay không. Cải thiện chất lượng nước có thể giúp cá phục hồi, ngay cả khi đó không phải là nguyên nhân chính khiến cá gặp vấn đề khi bơi.

Xử lý ký sinh trùng trong ao nuôi

Một trong những nguyên nhân nghiêm trọng khiến cá koi bơi nghiêng là do cá có thể bị nhiễm trùng, vì vậy tốt nhất bạn nên xử lý cả vi khuẩn và ký sinh trùng trong ao của mình để ngăn vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Hầu hết các phương pháp điều trị này đều an toàn cho cá và không ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Đối với các phương pháp điều trị ký sinh trùng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm Aqua Med’s Aqua Prazi để tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm cả sán lá mang và sán dây nội tạng. Aqua Prazi’s treatment chứa 100% Praziquantel nguyên chất, đây là một loại thuốc có khả năng tiêu diệt nhiều loại ký sinh trùng bên ngoài và bên trong cơ thể cá.

Không có thành phần nào trong thuốc gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và việc xử lý là an toàn cho cá Koi và sẽ không gây sự cố cho hệ thống nước nếu được sử dụng đúng liều lượng.

Xem thêm: Cách làm 1 bể cá thủy sinh

Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Bên cạnh việc điều trị ký sinh trùng, bạn cũng có thể cần điều trị cá bằng thuốc kháng khuẩn để ngăn ngừa bất kỳ sự lây nhiễm vi khuẩn nào. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là cách ly cá Koi bị bệnh trong một bể nuôi riêng và bắt đầu quy trình điều trị kháng sinh 5-7 ngày.

Nếu các biện pháp điều trị ký sinh trùng không hiệu quả, ở thời điểm này, các bác sĩ thú y nên xem xét kỹ càng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có bể nuôi cá, bạn có thể điều trị cá bằng kháng sinh phổ rộng, chẳng hạn như Minocycline hoặc Kanamycin, cả hai đều sẽ tiêu diệt vi khuẩn bên trong trong thời gian điều trị từ 5-7 ngày.

Tìm hiểu về cá Koi, top 3 mẫu cá Koi giá 42 tỷ đẹp nhất

Ngoài ra, Maracyn (Minocycline) hoặc KanaPlex (Kanamycin) cũng là những sản phẩm được khuyên dùng cho các trường hợp nhiễm vi khuẩn bên trong. Đối với Maracyn, liều lượng là 2 gói trên 10 gallon nước vào ngày đầu tiên và 1 gói trên 10 gallon trong 5 ngày tiếp theo. Trên diện rộng, bạn có thể đổ thuốc trực tiếp vào nước và tốt nhất là bạn nên có một bể cách ly dưới 100 gallon hoặc bạn sẽ cần mua nhiều gói thuốc để có hiệu quả.

Sản phẩm này không thể được áp dụng trực tiếp vào ao nuôi, vì không giống như các phương pháp điều trị kháng khuẩn tự nhiên, thuốc kháng sinh CÓ THỂ gây ra các vấn đề độc hại với hệ sinh thái trong bể cá.

Chuyển sang cho cá Koi ăn thức ăn dạng chìm chất lượng cao

Một chế độ ăn ít chất dinh dưỡng hoặc nhiều nitrat thậm chí có thể gây nhiễm trùng bàng quang và căng thẳng khiến cá bơi lội kỳ lạ. Đồng thời, chế độ ăn uống nghèo nàn thường khiến cá chép không khỏe và hay bị bệnh. Thức ăn này chứa các vitamin và khoáng chất hoạt động như chất ngăn chặn ký sinh trùng tự nhiên và hỗ trợ khả năng miễn dịch của cá.

Thức ăn viên nổi thường được mua nhiều hơn và khó tìm được thức ăn viên chìm có thành phần dinh dưỡng phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, hãy cho thức ăn viên nổi vào xô nước cho đến khi chúng ngập nước rồi thả mồi xuống ao.

Hikari Saki Growth Fish Food là thức ăn viên nổi được khuyên dùng vì nó chứa hàm lượng đạm chất lượng cao và giàu vitamin ngoài tỏi và men bia, hàm lượng đạm cao giúp cá mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, vì thức ăn viên nổi nên bạn có thể phải thả chúng vào nước để nhấn chìm chúng trước khi thả chúng vào bể cá của mình.

Giảm thiểu tất cả các nguyên nhân có thể gây ra căng thẳng ở cá Koi

Những thay đổi trong hành vi bơi lội và tính cách nhút nhát ở cá Koi có thể là một trong những vấn đề bắt nguồn từ căng thẳng trong môi trường. Việc lọc nước kém cũng có thể là một nguyên nhân liên quan trực tiếp đến việc làm giảm chất lượng và độ trong của nước. Có thể mất vài tuần để cá Koi mới làm quen với một hệ thống bể cá mới và nếu được cung cấp nhiều nơi ẩn náu trong thời điểm này, cá Koi sẽ rất nhanh quen với môi trường mới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp các bạn hiểu thêm về tình trạng cá koi bơi nghiêng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng giống cá đặc biệt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.