Liều lượng thức ăn cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Việc cá koi có hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hay không còn phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ và lượng oxy có trong nước. Vì vậy, bạn cần lựa chọn và điều chỉnh thời điểm và liều lượng cho cá ăn sao cho phù hợp. Vậy bạn đã biết cá koi ăn bao nhiêu là đủ chưa? Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tập tính ăn của cá koi

Cá koi là loài vật ăn tạp và không có dạ dày, chúng sẽ ăn tất cả thức ăn tìm thấy dù bụng đã đầy và sẽ cần tối thiểu 4 giờ để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, lượng thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ bị đào thải ra ngoài khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, lượng thức ăn chứa nhiều chất đạm sẽ là môi trường lý tưởng cho các loài vi sinh vật phát triển hơn, nguy cơ gây bệnh cho cá cao hơn.

Top 10 cá Koi đẹp, màu sắc sắc nét và biểu tượng tài lộc

Đặc trưng hệ tiêu hóa của cá koi cũng khác, chúng phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ. Vào thời tiết ấm áp, nhiệt độ dao động khoảng 28 độ C nên hệ tiêu hóa của cá koi cũng được hoạt động tốt, khiến cá dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tăng cao trên 30 độ C và giảm xuống 15 độ C vào mùa đông sẽ kéo theo sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cá koi giảm xuống. Do đó, bạn cần chú ý về nhiệt độ thời tiết để có cách gia giảm liều lượng thức ăn cho cá.

Nên cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Dựa vào tập tính cá koi ở trên, lượng thức ăn cần thiết cho cá koi theo mùa như sau:

Vào mùa xuân, thu và đông

Vào mùa này, cá koi thường ngủ đông nên ăn rất ít, nên chế độ ăn cần có nhiều tinh bột. Điều này sẽ làm cho cá tiêu hóa nhanh hơn. Ngoài ra, hãy cẩn thận không cho cá ăn quá nhiều. Cho ăn 1-2 lần/tuần nếu nhiệt độ quá lạnh (dưới 10 độ C) và 3-4 lần/tuần nếu nhiệt độ trên 15 độ C.

Cá ăn rất ít nên 1-4% trọng lượng cơ thể cá là đủ. Hãy chắc chắn rằng cá của bạn ăn trong vòng 20 phút để tối đa hóa các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, buổi trưa là thời điểm nóng nhất trong ngày nên bạn đừng quên cho cá ăn buổi trưa nhé.

Vào mùa hè

Cá koi cần được cho ăn bằng một chế độ dinh dưỡng tốt để được khỏe mạnh trong những ngày tháng mùa hè. Cá koi của bạn nên được cho ăn ít nhất ba bữa ít đạm mỗi ngày. Lượng thức ăn nhiều mà cá không ăn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, vì vậy lượng thức ăn mỗi lần cho ăn không nên quá nhiều.

Làm giàu ở nông thôn: Cả làng ăn nên làm ra là nhờ cá cảnh

Ngoài ra, để tạo ra một hồ cá Koi đẹp, trước tiên bạn phải chăm sóc những chú Koi khỏe mạnh trong hồ. Chỉ khi chúng khỏe mạnh thì quá trình lên màu và sinh trưởng mới diễn ra bình thường.

Vào mùa mưa

Nếu vào mùa mưa, mưa lớn kéo dài sẽ có ngày bạn không thể cho cá koi ăn. Nguyên nhân là do nhiệt độ thay đổi đột ngột làm hệ tiêu hóa của cá yếu đi, dễ bị khó tiêu. Cho ăn bình thường vào thời điểm này trong năm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở cá. Do đó, bạn nên theo dõi sức khỏe của cá thường xuyên để tránh việc cá bị nhiễm bệnh mà không được phát hiện kịp thời.

Thời gian cho cá koi ăn tốt nhất là mấy giờ?

Thời gian thích hợp để cho cá koi ăn là vào những khoảng thời gian lượng oxy hòa tan trong nước cao và nhiệt độ khoảng 28,3 độ C. Đó là điều kiện phù hợp để cá koi phát triển, hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Top 2 quán cafe cá Koi đẹp ở Thủ Đức, TPHCM bạn nên đến

Theo đó, những mốc thời gian là 7h30, 10h30, 13h30, 16h30 và 21h30 là thích hợp (nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào giờ này nên giảm lượng thức ăn lại 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng).

Bên cạnh đó, người nuôi cần chú ý điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không nên cho ăn nhiều quá, cá koi sẽ bị béo phì (chủ yếu là béo bụng), cũng không nên cho ăn quá ít vì có thể khiến chúng bị nhỏ, gầy.

Lưu ý khi cho cá koi ăn

Khi cho cá koi ăn, muốn cá hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn, cần chú ý một số điều sau đây:

  • Cho Koi ăn thức ăn tươi chất lượng cao. Vitamins trong thức ăn sẽ mất đi lợi ích trong vài tuần. Lưu trữ thức ăn nơi kín gió, mát và khô.

  • Nên nuôi cá koi có cùng kích thước với nhau trong cùng một hồ, tránh việc cá lớn ăn hết phần cá nhỏ.

  • Cân bằng lượng thức ăn cá koi với hiệu quả bộ lọc hồ koi, không để nó vượt quá ngưỡng cho phép gây ô nhiễm hồ.

  • Quan sát cẩn thận mọi dấu hiệu của phân Koi nổi lên mặt nước. Nếu bạn thấy phân nổi tức là bạn đã cho ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên hoặc là cả hai. Giảm lượng cho ăn hoặc chuyển sang loại thức ăn tốt hơn.

  • Không cho cá koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu, chúng sẽ gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc cá koi.

  • Không để bộ lọc quá nắng, sẽ làm giảm hiệu quả lên màu cá koi, đặc biệt là màu đỏ và vàng.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng cá koi bơi ngửa bụng

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp các bạn hiểu thêm về việc cá koi ăn bao nhiêu là đủ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng giống cá đặc biệt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.