Cách chăm sóc cá Koi đẻ tỷ lệ nở cao, giống tốt vượt trội

Cá Koi đẻ được lên tới 97.000 trứng/ kg trọng lượng cá. Tuy nhiên, muốn tỷ lệ trứng nở cao và cá con sinh trưởng phát triển tốt thì người nuôi phải có hiểu biết sâu sắc về các kỹ thuật như cải tạo hồ nuôi, kích thích sinh sản…Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cá Koi đẻ cho màu sắc rực rỡ, chất lượng giống tốt và khỏe mạnh!

Cá Koi đẻ mang đến điềm lành gì?

Ở Việt Nam, cá Koi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Giống cá đắt tiền được nhiều người trong giới thủy sinh và những người kinh doanh cực kỳ yêu thích.

Khi chúng sinh sản, điều này có mang ý nghĩa về sự nảy nở, sinh sôi và phát triển tài lộc cho gia chủ. Bản thân cá Koi là biểu tượng may mắn, những con cá Koi con được xem như những “quý nhân” sắp ra đời với sứ mệnh sinh thêm nhiều tài lộc, phú quý cho gia chủ. 

Những đặc điểm sinh sản đáng chú ý ở cá Koi đẻ.

Những thông tin về sinh sản ở ở cá Koi dưới đây có thể khiến bạn cảm thấy thú vị: 

 • Mùa vụ sinh sản chính là mùa mưa, mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và nhiệt độ nước hồ không quá cao. Giống cá chép ưa đẻ vào những ngày có mưa rào to, thời gian vào lúc sáng sớm. 
 • Độ tuổi sinh sản tốt nhất của cá koi cái là từ 2 – 3 tuổi. Sức sinh sản tương đối thực tế của cá: 97.000 trứng/ kg trọng lượng cá.
 • Cá không chăm sóc trứng và có tập tính ăn trứng sau khi sinh sản. Do đó, người nuôi phải tách cá bố mẹ sau khi đẻ để đảm bảo bảo toàn số lượng trứng và tỷ lệ cá thể con được ấp nở.
 • Đặc điểm của trứng: Trứng dính, hình tròn, đường kính 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong, thời gian phát triển phôi: từ 36 – 40 giờ ở nhiệt độ 28 – 30 độ C. 
 • Trong điều kiện nuôi ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, của cá cái khoảng 20 – 30 ngày.
  Cá koi- loài cá có thể đẻ 97.000 trứng/ kg trọng lượng.
  Cá koi- loài cá có thể đẻ 97.000 trứng/ kg trọng lượng.

Bí quyết chọn cá bố mẹ cho cá giống tốt nhất.

Cá bố mẹ với các tố chất tốt sẽ cho những con cá con có màu sắc rõ nét, rực rỡ với khả năng phát triển tốt và khỏe mạnh. Tốt nhất, người nuôi nên chọn những giống cá bố mẹ thuần chủng, không chọn cá trong cùng một lứa, nếu có thì chỉ nên chọn cá đực hoặc cá cái trong lứa đó.

 • Chọn cá bố mẹ có khả năng sinh sản tốt: Cá koi cái được chọn nên là cá có bụng to, da bụng mềm đều, tiết một vài trứng nếu vuốt nhẹ từ ngực cá xuống bụng. Cá koi đực có chất lượng tinh dịch tốt thường có tinh dịch màu trắng đục. Bạn kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục và quan sát màu sắc của chúng.
 • Chọn cá bố mẹ có màu sắc đẹp: Da cá đẹp, tốt sẽ tác động đến vẻ đẹp của vảy cá, làm cho vảy cá đều đặn hơn. Màu da cá phải sáng, sạch, mịn trơn bóng. Vây bơi của cá phải rõ ràng, đuôi cá không được bị lem màu, không nổ đỏ hoặc đen, cuống đuôi dày.  Mảng màu rõ ràng,  tách biệt và không được pha lẫn lung tung.
 • Dựa trên dáng bơi: Một con cá koi giống đẹp chuẩn phải có dáng bơi thẳng, uyển chuyển, khỏe mạnh. Nếu như phần thân cá bị cong lên, bơi nghiêng về một bên, méo miệng thì bạn nên tránh chọn làm cá giống.
 • Chọn những giống cá bố mẹ thân thiện:  Chọn những giống cá bố mẹ thân thiện nhất bằng cách quan sát phản ứng của cá tiến lại, thân thiện rỉa tay người hay không. Khi bơi, chúng có hòa nhập hay tách đàn, bơi lẻ loi một mình. 
 • Chọn cá bố mẹ để phối màu chuẩn cho cá con: Nếu muốn cá con có màu sắc giống với bố mẹ, cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc không nên phối sinh sản với các màu sắc khác. Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng.
  Cá coi đẻ bố mẹ là những cá thể có nhiều tố chất nổi bật, màu sắc rực rỡ và khỏe mạnh
  Cá coi đẻ bố mẹ là những cá thể có nhiều tố chất nổi bật, màu sắc rực rỡ và khỏe mạnh

Kỹ thuật chăm sóc cá Koi đẻ cho giống tốt, màu đẹp 

Để Koi bố mẹ có thể cho ra những con cá Koi con khỏe mạnh, tỷ lệ sống sót cao, người nuôi cá phải tuân thủ các kỹ thuật nuôi cá dưới đây:

Cải tạo hồ trước khi thả giống

Quy trình cải tạo hồ cá cũng dựa trên những kỹ thuật cải tạo hồ cá Koi chung. Tuy nhiên, cải tạo hồ cho cá Koi sinh sản bạn nên lưu ý đến việc gây nuôi động vật tầng đáy do cá Koi rất thích săn mồi ở tâng nước này. Bón phân gây màu nước tăng thức ăn tự nhiên cho cá với lượng phân chuồng đã ủ hoai 25 – 50 kg/100 m2 theo định kỳ ( 1 – 2 lần/tháng tùy vào màu nước trong hồ).

Chế độ ăn.

Thức ăn của cá Koi trong giai đoạn sinh sản phải đảm bảo lượng đạm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cám cho ăn đạt tỷ lệ 35 – 40% đạm. Lượng thức ăn cho cá từ 5 – 7% tổng trọng lượng đàn. Lưu ý không cho cá ăn quá no, có thể khiến cá đầy bụng, khó tiêu và trở nên yếu ớt, kém linh hoạt. 

Mật độ cá Koi con trong quá trình nở.

Trung bình 0,5 – 1 kg cá cái/m2 bể đẻ (khoảng 2 cá cái/m2 bể đẻ).

Tỉ lệ đực/cái tham gia sinh sản = 1,5/1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh.  

Chuẩn bị các thiết bị bể đẻ và giá thể. 

Bể đẻ là hồ xi măng, đáy bằng phẳng với diện tích 2,5 x 5 x 1,2 m. Mực nước trong hồ được lấy trước 2 ngày, cao 0,5 m trước thả cá phối giống.  Giăng lưới bên trong hồ để dễ dàng thu gom cá bố mẹ và theo dõi sự phát triển của cá con. 

Trứng cá sau khi đẻ sẽ dính lên các cây thủy sinh. Bạn có thể chọn lục bình được vệ sinh sạch sẽ, cắt tỉa bớt lá, rễ để làm giá thể. Phần rễ nên để 30cm, phần thân 20 cm là tốt nhất, tiến hành sát trùng bằng cách ngâm vào nước muối 5% trước khi thả vào bể.

Kích thích cho cá đẻ.

Lựa chọn cá bố mẹ vào khoảng 8 – 9 giờ sáng để đem lên bể đẻ. Kích thích cá bố mẹ dưới ánh sáng mặt trời với thời gian chiếu sáng là  8/24 giờ. Đến xế chiều 4 – 5 giờ, bạn cho giá thể đồng thời tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ. Bên canh đó, bạn bố trí hệ thống sục oxy để cung cấp thêm oxy để tăng cường kích thích quá trình sinh sản của cá Koi. 

Quá trình sinh sản của cá chép Koi

Cá sau khi kích thích sinh sản đẻ trứng ngày vào khoảng 4 – 5 giờ sáng hôm sau. Nếu cá chưa sinh sản, bạn tiếp tục kích thích với ánh sáng và sục thêm khí Oxy như ban đầu. Cá vờn đuổi nhau để thụ tinh, tốc độ vờn đuổi càng lúc càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh khu vực trứng được tiết ra. Cá đực luôn bám sát cá cái trong suốt quá trình sinh sản cho đến khi hoàn tất quá trình.

Trường hợp cá chưa sinh sản, bạn với giá thể ra (khoảng 9 – 10 giờ sáng hôm sau) và giảm bớt một phần nước trong bể. Sau đó, bạn tiếp tục kích thích sinh sản bằng cách cho thêm nước mới, phơi nắng cá trong hồ đến xế chiều và cho giá thể vào. 

Cách nuôi cá Koi sinh sản giai đoạn ấp trứng

Vớt trứng ra một thau nước chảy nhẹ nhàng. Đảm bảo sục khí oxy nhẹ nhàng và  liên tục, nhất là giai đoạn trứng sắp nở. Bạn cũng lưu ý tránh cho thau trứng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khiến trứng thối, hỏng. 

Trứng đã được thụ tinh sau 24 giờ sẽ phát triển, xuất hiện 2 mắt đen li ti. Trứng tiếp tục phát triển phôi thai. Giai đoạn này phôi thai cá cần rất nhiều Oxy do quá trình trao đổi chất tăng khi cá chuyển từ trạng thái phôi thai cử động. Mặt khác, các enzim tiết ra để làm vỡ mang trứng chỉ hoạt động trong điều kiện giàu Oxy. Nếu thiếu oxy, các enzim sẽ bị ức chế khiến tỷ lệ trứng nở rất thấp. 

Trong giai đoạn này, các lớp váng trên bề mặt nước có thể khiến cá chết hàng loạt do thiếu Oxy. Người nuôi cần theo dõi kỹ lưỡng tình trạng nước, đảm bảo sạch sẽ và được sục Oxy 24/24 để phá vỡ các lớp váng này.

Trứng cá Koi 
Trứng cá Koi

Chăm sóc cá con giai đoạn ương cá bột. 

Chăm sóc cá những ngày đầu là vô cùng quan trọng, cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu cách để chăm sóc chúng một cách an toàn và đúng cách nhé!

 • 3 ngày đầu tiên: Cá mới nở tự dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ noãn hoàng trong vòng 3 ngày đầu tiên.
 • 10 ngày tiếp theo: Sau đó, chúng sẽ ăn các loại phiêu sinh. Người nuôi cần chủ động cung cấp thức ăn cho cá con bằng cách pha loãng thêm bột đậu nành trong nước. Giai đoạn này, cá bắt đầu trổ màu, tuy nhiên khá mờ nhạt và chưa thể hiện rõ nét.
 • Sau 10 ngày:  Cá có thể đủ cứng cáp để thả ra ao. Sau khi thả cá vào ao từ 2-3 ngày, có thể tập cho cá ăn cám hỗn hợp, sau đó tăng dần lượng thức ăn. Tuy nhiên, tỷ lệ cá sống phụ thuộc phần lớn vào lượng thức ăn tự nhiên có trong hồ cá. Bạn có thể tạo thêm thức ăn, động vật vi sinh tầng đáy bằng cách bón phân gây màu với tỷ lệ chi tiết trong phần cải tại ao cá. Ao cá ương cũng cần quản lý cặn kẽ nguồn nước ra vào, diệt khuẩn và diệt tạp có hại để đảm bảo sinh trưởng khỏe mạnh cho cá cọn. 
 • Cá được khoảng 4 – 5 tháng tuổi: Cá được khoảng 4 – 5 tháng tuổi sẽ phát triển hoàn thiện. Kiểu dáng vây và màu sắc đặc trưng rõ nét là có thể thu hoạch để bán.
  Cá koi con đã phát triển hoàn thiện
  Cá koi con đã phát triển hoàn thiện

Những lưu ý khi chăm sóc cá Koi đẻ quan trọng nhiều người bỏ qua.

 • Thời gian chọn cá bố mẹ được quy định vào 8 – 9 giờ sáng, khi đó cá bố mẹ có tình trạng tốt nhất, kết quả kiểm tra về chất lượng cá bố mẹ chính xác nhất.
 • Bạn phải quan sát và theo dõi từng biển hiện của cá bố mẹ và cá con. Đặc biệt là giai đoạn sau khi cá đẻ và chăm sóc cá con. Cá bố mẹ thường có tập tính ăn trứng cá con sau khi sinh, trong khi đó,cá con thường rất yếu ớt, cần sự bảo vệ để có thể nở và phát triển ổn định trong giai đoạn đầu.
 • Cung cấp đầy đủ oxy cho cá con: Đây là công việc nhiều người thường xuyên bỏ qua. Tuy nhiên, Oxy đóng vai trò then chốt trong việc nuôi giống cá thành công. Trứng cần rất nhiều oxy để phát triển và nở, do đó, hệ thống sục oxy phải được tăng cường trong giai đoạn này.
 • Đảm bảo thực hiện chính xác các kỹ thuật trên để có kết quả tốt nhất.

Trên đây là những kỹ thuật chăm sóc cá Koi đẻ an toàn cho tỷ lệ sinh cao mà bạn nên biết. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích để chăm sóc và nhân giống thành công cho đàn cá Koi nhà bạn. Theo dõi chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.