Cá cảnh 3 đuôi mang tới giá trị tinh thần và ý nghĩa phong thủy may mắn

Cá cảnh 3 đuôi sẽ đem tới vẻ đẹp riêng cho bể cá cảnh nhà bạn. Đây là loài cá cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi nhất hiện nay. Hãy cùng Wiki thủy sinh tìm hiểu thêm về giống cá thú vị này.

Tìm hiểu chung về cá cảnh 3 đuôi

Cá 3 đuôi là loài cá ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các bể cá với đặc điểm hình thái đặc biệt của chúng. Nhiều người đã quyết định sở hữu chúng bởi vẻ ngoài đẹp đẽ của cá 3 đuôi.

Nguồn gốc đáng chú ý của cá cảnh 3 đuôi

Cá 3 đuôi là giống cá được thuần hóa từ cá giếc Phổ, là loài cá sống tại Châu Á. Chúng được phát hiện vào những năm đầu thế kỷ 15 và sinh sống ở cá cùng nước Đông Á. Chúng có tên gọi là Oranda Goldfish, là kết quả của sự lai tạo để tạo nên sinh vật đẹp đẽ này.

Đặc điểm hình dáng độc lạ của cá cảnh 3 đuôi

Cá 3 đuôi là loài cá có kích thước lớn lên tới 30 cm. Con trưởng thành có độ dài trung bình khoảng 8-9 inch tương đương 20-22cm. Sở dĩ dài như vậy là bởi bộ đuôi của chúng. Đuôi của chúng là bộ phận có chiều dài lớn nhất, có con chiều dài đuôi bằng 2/3 cơ thể.

Cá 3 đuôi có nhiều cá thể khác nhau, mỗi con mỗi khác. Vảy cá 3 đuôi của chúng có thể là vảy cá toàn thân hoặc vảy lốm đốm. Đuôi cá 3 đuôi có thể là đuôi voan hoặc là đuôi quạt, đuôi sao chổi. Cá 3 đuôi có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc.

Đặc điểm nhận dạng của cá 3 đuôi rất đặc biệt. Cá vây đuôi của chúng được chia thành 3 mảnh đuôi ghép với nhau. Ngoài ra chiếc bước giống đầu lân trên đầu chúng cùng là đặc điểm nhận dạng dễ nhất.

Đặc điểm tính cách

Cá 3 đuôi là giống cá dễ nuôi, rất háu ăn. Nhiều người nuôi chúng với bản tính dễ ăn dễ nuôi không lo chúng chết. Những người mới chơi cá cảnh nên bắt đầu bằng loài cá này để tìm kiếm thêm kinh nghiệm nuôi cá.

Các màu sắc bắt mắt của cá cảnh 3 đuôi 

Mỗi màu cá 3 đuôi đều có vẻ đẹp riêng, mang tới một cảm giác riêng. Nhiều người lựa chọn màu cá 3 đuôi để phù hợp với phong thủy nhà họ.

Cá 3 đuôi đầu lân màu xanh 

Cá 3 đuôi đầu lân xanh có màu sắc rất đẹp với vẻ ngoài xanh nhạt. Toàn thân chúng được phủ lớp vảy xanh nhạt, xanh đậm xen lẫn một số màu trắng, đen hoặc cam. Màu xanh của cá thay đổi do chế độ ăn hoặc là do cách phối giống.

Cá 3 đuôi đầu lân màu xanh
Cá 3 đuôi đầu lân màu xanh

Cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ

Vẻ đẹp của màu sắc này làm say đắm lòng người. Với vẻ ngoài trắng toát cùng với chiếc đầu lân đỏ đã đem lại cho chúng vẻ đẹp rất riêng. Sự không loang lổ trong vây đã tạo nên sự hoàn hảo trong màu sắc của vẻ đẹp này.

Cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ
Cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc là loại quý hiếm và được nhiều người chơi cá cảnh kiếm tìm. Dòng cá này nổi bật bời màu sắc được pha trộn bắt mắt trên vảy. Ai sở hữu chú cá có màu này ắt hẳn rất may mắn.

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc
Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc

Cách chăm cá 3 đuôi sao cho khỏe mạnh

Dù là giống cá dễ ăn, dễ nuôi nhưng người chủ cũng nên chăm sóc chúng một cách chuẩn mực. Để cá 3 đuôi có thể lớn lên khỏe mạnh người chủ cần chăm sóc chúng từ bước nhỏ nhất.

Cách chọn cá 3 đuôi để nuôi

Khi cá còn nhỏ, chúng ta rất khó phân biệt con cái con đực. Trong thời kỳ sinh sản ta có thể dễ dàng phân biệt được. Con đực sẽ có đặc điểm nhận biết là nốt sần trên nắp mang, thân và ngực. Con cái sẽ có bụng to và mềm sở hữu lỗ sinh dục màu hồng. Khi chọn giống mới, bạn nên chọn con đực cân đối với con cái hình dáng không cân đối.

Cách chọn bể cá 3 đuôi sao cho cá sinh trưởng tốt

Bể cá lý tưởng sẽ có độ dài từ 100-120cm. Là giống cá dễ nuôi nên bạn có thể nuôi trong bể kính, non bộ hoặc bình thủy sinh. Người nuôi nên tạo chỗ ẩn nấp cho cá bằng cách tạo nhiều cây thủy sinh trong bể. Đáy bể cá nên rải thêm sỏi để trang trí cho bể. Người nuôi nên bổ sung hệ thống sục khí bể cá bài tiết nhiều nên bề mặt bể cần thông thoáng.

Thức ăn phù hợp cho cá 3 đuôi

Cá 3 đuôi là giống cá dễ ăn nên bạn không phải lo lắng suy nghĩ về vấn đề này. Sau đây là một vài loại thức ăn phù hợp với các 3 đuôi.

Thức ăn làm từ thịt

Cá 3 đuôi có thể ăn được các loại động vật nhỏ như sầu, rận nước, giun quế. Cá 3 đuôi được thường xuyên ăn sẽ đảm bảo sức khỏe và mau lớn. Người nuôi nên cho cá ăn ấu trùng của muỗi do có nhiều chất dinh dưỡng và dễ kiếm. Hoặc có thể cho ăn giun nước, thức ăn ưa thích của các 3 đuôi.

Thức ăn làm từ cây

Cá 3 đuôi có thể ăn thực vật trong những trường hợp chúng không ăn được thịt. Những cây không rễ, nhỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ phù hợp với chúng. Bèo tấm nhỏ có thể là lựa chọn tốt nhưng cần kiểm tra ký sinh trùng trước khi cho ăn.

Thức ăn đóng gói

Thức ăn công nghiệp là loại thức ăn phổ biến cho cá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt cho cá ăn. Viên thức ăn đảm bảo đầy đủ albumin, đường bột, chất béo, muối khoáng và vitamin cho cá phát triển.

Khẩu phần ăn quy chuẩn cho cá cảnh 3 đuôi

Khẩu phần ăn cho cá cũng cần được tuân thủ theo những quy chuẩn để tránh làm chết cá. Người nuôi nên tuân thủ khẩu phần ăn 1-2 lần mỗi ngày. Cá càng lớn thì khẩu phần ăn càng lớn những không nên cho ăn quá nhiều.

Thời gian thích hợp cho cá cảnh 3 đuôi ăn 

Mùa xuân và mùa hè người nuôi nên cho cá ăn vào buổi sáng sớm. Khoảng 6-7 giờ sáng thì người nuôi nên cho cá ăn. Cuối mùa thu và đông cá có thể được cho ăn muộn hơn khoảng 7-8 giờ sáng. Người chủ nên cho các ăn đều vào khoảng 3 giờ chiều.

Nước nuôi cá cảnh 3 đuôi sao cho phù hợp

Cá 3 đuôi lại là loại cá thích nước cũ nên lựa chọn nước cho cá rất dễ dàng. Độ mặn nước lên tới 10% cá vẫn có thể sống được kể cả nước có hàm lượng oxy thấp.Các chỉ số về chất lượng nước cần được đảm bảo ơ nhiệt độ lý tưởng 19-20 độ C. Độ pH nên khoảng 7.

Không sử dụng nước máy để nuôi cá bởi nước đã được lọc rất kỹ và không còn nhiều dinh dưỡng. Trong nước có cá chất khử trùng rất dễ làm cá chết. Nếu sử dụng nước máy, bạn nên sử dụng một số chất khử flo và phơi nước dưới mặt trời. Sau vài giờ nước sẽ khôi phục thành nước tự nhiên và có thể nuôi cá.

Chăm sóc cá cảnh 3 đuôi bị bệnh

Cá 3 đuôi thằng mắc bệnh ký sinh trùng vào mùa mưa. Người chủ nên phòng bệnh cho cá trước khi chúng mắc bệnh. Việc vệ sinh môi trường sống của cá sẽ giúp cá dễ sinh sống và ít mắc bệnh hơn. Người nuôi thay nước cho cá chỉ nên thay 50-70% lượng nước để các kịp thích nghi với môi trường mới.

Giá trị tinh thần của cá 3 cảnh đuôi 

Cá 3 đuôi đem lại giá trị tinh thần lớn tới người nuôi. Bể cá cảnh 3 đuôi đem lại giá trị chữa bệnh cùng với giá trị tinh thần.

Thư giãn đầu óc

Nuôi cá 3 đuôi có thể xem là phương thuốc chữa bệnh. Khi ta ngắm nhìn bể cá 3 đuôi, chúng đem lại sự thư thái đầu óc, giải tỏa tâm trí. Sau khi nuôi cá cảnh 3 đuôi nhiêu người đã sống vui vẻ, hài hòa với mọi người hơn.

Nâng cao thị lực

Vẻ đẹp của cá cảnh 3 đuôi đem lại giá trị thưởng thức cao. Khi bơi, chúng bơi rất khoan thai và nhẹ nhàng khiến nhiều người nhìn mãi không chán. Việc nuôi cá 3 đuôi giúp chúng ta nâng cao thị lực, gia tăng hoạt động nhãn cầu mắt. Nhiều người đã dùng phương pháp này để nâng cao khả năng biểu đạt bằng ánh mắt.

Bổ sung trí óc

Khi nuôi cá cảnh 3 đuôi, bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều kiến thức để nuôi chúng. Từ kỹ thuật nuôi cá cho đến cách lai giống cá 3 đuôi. Từ việc chọn cá đến cách xử lý nước để nuôi các. Tìm hiểu cách nuôi cá đều là điều bắt buộc mà người nuôi cá phải xử lý.

Giảm cô đơn

Nuôi cá vàng không chỉ là để làm đẹp mà còn giúp giảm cô đơn. Những người có tuổi trong gia đình nuôi các như một thú vui của họ. Nuôi cá sẽ khiến họ tìm cách chăm chúng tốt hơn, thay nước cho chúng hay ra ngoài tìm đồ ăn. Việc bận rộn ra ngoài sẽ giúp họ không còn ru rú ở trong nhà một mình nữa.

Bể cá cảnh 3 đuôi tạo vẻ đẹp cho căn nhà 

Việc nuôi bể cá 3 đuôi sẽ tô điểm cho ngôi nhà của bạn thêm phần sắc màu. Trong thành phố xi măng cốt thép, việc xuất hiện bể cá giúp giảm bớt phần nóng bức, ngột ngạt. Bạn có thể đặt bể cá trong phòng làm việc, phòng ngủ để tăng sinh khi cho căn nhà.

Giá trị phong thủy của cá cảnh 3 đuôi

Cá 3 đuôi đem đến cho người nuôi cũng như ngôi nhà sự hạnh phúc, sung túc, may mắn. Người nuôi có thể chọn màu sắc của các để phù hợp với tâm nguyện của bản thân. Cá 3 đuôi biểu trưng cho sự như ý cát tường thích hợp có trong bể cá nhà bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cá cảnh 3 đuôi. Việc sở hữu cá cảnh 3 đuôi trong bể cá nhà bạn sẽ đêm tới nhiều lợi ích không tưởng. Còn chần chừ gì nữa mà không sắm vài chú cá 3 đuôi về tô điểm cho căn nhà bạn. Hãy truy cập vào trang chủ của Wiki thủy sinh để tham khảo nhiều hơn loại cá độc đáo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.