Cá bị sốc nước phải làm sao? Kinh nghiệm “CỨU” cá bị chết do sốc nước

Cá bị sốc nước là một hiện tượng phổ biến, thường gặp khi nuôi cá. Môi trường sống, nguồn nước bị thay đổi đột ngột dễ khiến cá bị sốc nước và nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cá bị chết. Vậy khi cá bị sốc nước phải làm sao? Theo dõi bài viết dưới đây để được Wikithuysinh bật mí tới bạn một số mẹo hay nhé!

Biểu hiện khi cá bị sốc nước

Khi chơi cá cảnh bạn cần kiểm tra hồ cá thường xuyên để phát hiện được những biểu hiện khi cá bị sốc nước sẽ giúp bạn nhanh chóng có những cách xử lý trước khi cá bị chết. Theo đó biểu hiện dễ thấy và phổ biến nhất khi cá sốc nước là chúng ngoi lên mặt nước và thở liên tục, lâu lâu bơi lên mặt nước xoáy 1 vòng. Hoặc có trường hợp cá bơi mất phương hướng, hay đâm đầu vào các góc cạnh bể kính, hồ.

Biểu hiện khi cá bị sốc nước
Biểu hiện khi cá bị sốc nước

Nguyên nhân cá bị sốc nước

Một trong những nguyên nhân lớn khiến cá bị sốc nước là do sự thay đổi đột ngột của môi trường sống và nguồn nước. Cụ thể thì:

 • Nguồn nước: Khi nhiệt độ trong hồ cá biến động, nồng độ NH3 quá cao, pH thay đổi đột ngột, oxy hòa tan thấp, nguồn nước bị ô nhiễm, không được vệ sinh thường xuyên… là những nguyên nhân chính khiến cá bị sốc nước. 
 • Môi trường sống: Sự thay đổi môi trường sống của cá thường gặp khi bạn thay nước cho hồ, vệ sinh hồ cá hay mới mua cá về.
 • Mật độ nuôi: Nếu mật độ nuôi cá quá lớn mà kích thước hồ lại không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến cá không được tự do, thoải mái oxy không đủ và từ đó dẫn đến tình trạng cá bị sốc nước.

Cá bị sốc nước phải làm sao?

Ngay sau khi tìm thấy được các biểu hiện khi cá sốc nước thì việc bạn cần làm là nhanh chóng tìm cách xử lý. Sự chần chừ, chậm chạp là điều bạn không nên để chúng xuất hiện lúc này bởi đôi khi chỉ chậm một giây thôi, cá của bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm và chết. Vậy cách cứu cá bị sốc nước như thế nào? Dưới đây là một số chia sẻ về cách chữa cá bị sốc nước mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc: 

 • Đầu tiên bạn cần đưa cá ra khỏi hồ, đặt cá trên sủi oxy. Sau đó một tay cố định cá, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào 2 bên bụng cá.
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ còn lại bóp nhẹ để miệng cá được mở ra.
 • Cứ bóp nhịp nhàng, đều đặn khoảng 10 lần thì nghỉ vài giây, tiếp tục thực hiện cho đến khi nào cá có thể tự thăng bằng và hô hấp khỏe lại. Thời gian giúp cá tỉnh dần và giữ được thăng bằng thường khác lâu, trung bình khoảng 30 – 60 phút và thậm chí là lâu hơn nữa. Chính vì vậy bạn hãy thật kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc nhé!

Nếu bạn là người mới chơi cá, chưa có quá nhiều kinh nghiệm xử lý những tình huống thường gặp khi nuôi cá thì bạn nên nhanh chóng liên hệ ngay đến các trại cá chuyên nghiệp để được tư vấn cũng như được giúp đỡ.

Cá bị sốc nước phải làm sao?
Cá bị sốc nước phải làm sao?

Cách phòng tránh cá bị sốc nước

Trong trường hợp cá vừa mua về thả vào hồ: Mỗi cửa hàng, trang trại đều nuôi cá trong bể, hồ chứa với điều kiện môi trường sống khác so với hồ cá của bạn. Chính vì vậy điều quan trọng bạn cần thực hiện là trước khi mua cá nên hỏi và nên kiểm tra lại độ pH, nhiệt độ môi trường của hồ cá đang nuôi tại các cửa hàng đó là bao nhiêu để từ đó điều chỉnh lại hồ cá chuẩn bị nuôi với những tiêu chuẩn phù hợp. Nếu như không thay đổi môi trường nuôi mới phù hợp với với môi trường trước đó sẽ khiến cá khó thích nghi, chưa quen và dễ bị sốc nước. 

Trong trường hợp thay nước cho hồ cá: Khi thay nước hồ cá, bạn không nên thay toàn bộ lượng nước trong hồ mà chỉ nên thay 30 % lượng nước/ lần. Bởi nếu thay toàn bộ lượng nước trong bể cá sẽ khiến môi trường sống hoàn toàn bị thay đổi và làm cho cá sốc nước. 

Cách phòng tránh cá bị sốc nước
Cách phòng tránh cá bị sốc nước

Biện pháp khác giúp cá tránh bị sốc nước:

 • Kiểm tra chất lượng hồ cá thường xuyên như đảm bảo nguồn nước phải sạch, duy trì độ pH và nhiệt độ phù hợp để cá luôn được sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Mật độ nuôi cá phải phù hợp với kích thước hồ.
 • Cần trang bị một hệ thống lọc nước đảm bảo chất lượng để tạo môi trường sống thuận lợi cho cá.
 • Kiểm tra tình trạng, sức khỏe cá thường xuyên để sớm phát hiện được những biểu hiện lạ.
 • Đảm bảo nguồn thức ăn có đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cá được sinh trưởng, phát triển tốt.

Trên đây là một số thông tin về cá bị sốc nước như cách xử lý cá bị sốc nước, cá bị sốc nước phải làm sao mà Wikithuysinh muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về tình trạng thường gặp ở cá – Sốc nước ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.