Từ A đến Z kinh nghiệm nuôi cá 7 màu ribbon

Trong những dòng cá cảnh phổ biến hiện nay thì cá 7 màu ribbon được coi là đẹp và dễ nuôi nhất. Tuy nhiên với những người mới nuôi cá lần đầu chưa có kinh nghiệm thì vẫn có một vài khó khăn nho nhỏ. Trong bài viết này Wiki Thuỷ Sinh sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z cách chăm sóc cá 7 màu ribbon.

Cá 7 màu ribbon là gì?

Đối với những ai đam mê thuỷ sinh thì có lẽ đã khá quen thuộc với dòng cá 7 màu ribbon. Đây là loại cá nổi tiếng trong giới cá cảnh bởi nhiều đặc tính như đẹp, dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường.

Lạc mình vào thế giới cá cảnh mê hồn

Là dòng cá cảnh thuộc họ nhà cá 7 màu. Dòng cá này có vẻ đẹp khác biệt hoàn toàn so với những loại cá 7 màu khác. Phần vây của cá rất dài và kéo đến tận đuôi.

Thông thường dòng cá này con trống sẽ thụ tinh rất kém. Nếu bạn chọn cá để sinh sản, gây giống thì không nên chọn cá ribbon.

Đặc điểm của cá 7 màu ribbon

Đặc điểm nổi bật nhất không thể bỏ qua của dòng cá này đó là 2 vây dài dưới bụng. Bạn sẽ khó tìm được dòng cá nào có điểm khác biệt như vậy. Chính điểm này khiến cho cá 7 màu ribbon trở nên có sức hút với nhiều người chơi cá cảnh.

Vậy điều gì tạo ra sự đặc biệt ở dòng cá này? Câu trả lời đó là do gen ribbon khiến cho vây của cá dài tha thướt. Điều này tạo ra một điểm nhấn cho những chú cá 7 màu ribbon, tạo sức hút với người chơi cá cảnh. Nhiều người lựa chọn cá ribbon cũng bởi lý do này.

Một điểm đặc biệt nữa đó là cá 7 màu ribbon khi trưởng thành có thể sẽ ra ribbon hoặc không ribbon. Tuy nhiên tỷ lệ cá khi lớn có vây ribbon cũng khá đa dạng. Trên thực tế có những đàn cá con khi lớn có tỉ lệ đuôi ribbon chiếm đến 70%.

Cá 7 màu ribbon siêu đẹp

Tuy nhiên có những đàn lại chỉ chiếm được 15 – 20%. Để có tỉ lệ nhiều cá ribbon bạn nên cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn. Tỷ lệ cá trống và mái trong một bể không nên chênh lệch quá nhiều. Như vậy khi cá con lớn sẽ cho tỉ lệ ribbon cao nhất.

Cách chăm sóc cá 7 màu ribbon

Để cá 7 màu ribbon luôn khỏe mạnh và đạt tỉ lệ ribbon cao bạn nên chú ý một số điểm chính sau đây.

Tạo môi trường sống chất lượng

Cũng giống như những dòng cá cảnh khác, cá 7 màu ribbon cần phải có một môi trường sống chất lượng để sinh sản và phát triển. Khi môi trường sống tốt sẽ tạo điều kiện để cá sinh trưởng nhanh và đạt tỉ lệ ribbon lớn.

Vì vậy người nuôi cần phải thường xuyên thay nước trong bể cho cá, nước trong bể cần phải được thay định kỳ. Dọn phân cá, cặn thức ăn còn sót lại trong bể sạch sẽ. Đặc biệt sau khi cho cá ăn những loại thức ăn như giun cần phải thay nước. 

Tạo môi trường sống chất lượng để cá sinh trưởng khỏe mạnh

Duy trì nồng độ PH trong bể ở mức hợp lý từ 6.5 đến 7.5. Tránh tình trạng độ PH quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng đến độ nhớt của da cá. Có thể trang bị thêm cho bể cá một máy sục khí Co2.

Người nuôi cần đặt bể cá ở nơi thích hợp có đầy đủ điều kiện ánh sáng, bởi ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng trong sự sinh trưởng của cá. Ngoài ra nếu bạn mới mua cá về nên ngâm cá tại một bể riêng với nước muối ở tỉ lệ chuẩn. Điều này sẽ hạn chế tình trạng cá bị bệnh lây cho đàn.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Mỗi một loại cá cảnh sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều tất yếu cho cá phát triển. Với cá ribbon cũng vậy người nuôi cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cá.

Cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Tuyệt đối không cho cá ăn thức ăn đã hết hạn sử dụng. Điều này sẽ khiến cá dễ mắc bệnh không tốt. Khi cá được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ lên màu rất đẹp và đạt tỷ lệ cá con ribbon cao.

Không nuôi quá đông cá trong một bể

Một điểm nữa mà người chơi cá cảnh cần hết sức lưu ý. Đó là bạn không nên nuôi quá nhiều loại cá cảnh trong một bể. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cá, cá sẽ dễ bị stress và hung hãn với đồng loại.

Không nuôi quá đông cá trong một bể

Hơn nữa nếu bạn nuôi quá đông thì sẽ rất khó kiểm soát và theo dõi cá. Vì vậy để đảm bảo môi trường sống thuận lợi nhất cho cá 7 màu ribbon. Người nuôi nên thả với một số lượng vừa đủ trong một bể.

Cá 7 màu ribbon có giá như thế nào?

Rất nhiều người thường hay thắc mắc cá 7 màu ribbon có giá như thế nào? Tuy loài cá này rất đẹp là vậy nhưng giá lại không quá mắc. Tuỳ vào dòng cá mà sẽ có mức giá khác nhau cho từng loại.

Với những dòng cá phổ thông thì sẽ có mức giá dao động trong khoảng từ 150k – 250k. Tuy nhiên một số dòng cá hot sẽ có mức giá lên đến 500k – 1000k. Với dòng cá đắt tiền bạn nên tham khảo kỹ thông tin khi mua và nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Một số lưu ý khi mua cá 7 màu ribbon

Khi mua cá bạn nên mua cá mái ribbon và cá đực thường. Bởi cá đực thường sẽ dễ dàng giao phối hơn. Trong một bể nuôi cá để sinh sản chỉ nên nuôi từ 2 đến 3 cặp là tốt nhất.

Lưu ý khi chọn cá để gây giống

Khi mới mua cá về bạn nên để cá trong một bể có pha nước muối với tỉ lệ chuẩn. Việc làm này sẽ giúp diệt khuẩn và tránh tình trạng lây bệnh cho cá khác.

Trên đây là những thông tin bổ ích về dòng cá 7 màu ribbon. Hy vọng những thông tin mà Wiki Thuỷ Sinh cung cấp bạn đọc sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức để chăm sóc cá. Chúc bạn nuôi cá thật tốt và khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.