Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh

Hiện nay cá Koi đang được rất nhiều người nuôi và ưa chuộng. Tuy háu ăn, dễ nuôi nhưng nếu nuôi không đúng cách, không đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng dễ làm cho cá bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Đặc biệt là vitamin C, chất dinh dưỡng cần thiết cho con người cũng như cá Koi. Người ta thường dùng C sủi cho cá Koi để bổ sung vitamin C cho cá hiệu quả nhất. Tuy nhiên việc làm dụm nhiều quá cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cá. Đại loại là như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tại sao phải bổ sung C sủi cho cá koi

Vitamin C được nghiên cứu và đánh giá là dưỡng chất cần thiết dành cho cá Koi. Chúng giúp trao đổi chất, tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của Cá Koi. Khi được cung cấp đủ vitamin C cá được tăng hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng giúp cá khỏe mạnh và đẹp hơn. Thức ăn thiếu Vitamin C là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh lý như các dạng dị tật xương sống, tật ưỡn lưng và hiện tượng xuất huyết ở gốc vây, ở xung quanh miệng và mắt của cá…

Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh
Vitamin C được nghiên cứu và đánh giá là dưỡng chất cần thiết dành cho cá Koi

C sủi có an toàn cho cá koi?

Đây là câu hỏi đang được đang tâm khi cung cấp vitamin C cho cá Koi bằng C sủi. Theo nghiên cứu việc cung cấp vitamin C bằng C sủi rất an toàn và hiệu quả cho cá. Việc này có thể giúp cá hấp thụ vitamin dễ dàng, trọn vẹn chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên việc cho quá nhiều vitamin C cũng xảy ra hậu quả nghiêm trọng, cá được cung cấp nhiều vitamin cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, môi trường nước bị ảnh hưởng đến chất lượng khiến ta không kiểm soát được những thành phần trong nước và có thể gây bùng phát rêu hại.

Vitamin C còn dùng để khử Clo trong nước, kết quả là khả thi và cá có thể sống với liều lượng 50mg vitamin C/1 lít nước vậy nên cá khó có khả năng bị ngộ độc vitamin C từ C sủi.

Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh
C sủi có an toàn cho cá koi?

Cá koi cần những loại vitamin nào 

Vitamin là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng cho cá Koi, chẳng hạn như vitamin A, B1, B2, B3, B6, K,C, Biotin, Choline, Folacin và Inositol,… Khi nuôi cá cảnh, rất nhiều người không quan tâm nhiều đến vitamin nhưng khi thiếu chúng cá Koi sẽ:

  • Vitamin A: Cá Koi dễ biến dạng cột sống và chậm phát triển.
  • Vitamin K: Cần thiết cho lưu thông máu của cá.
  • Vitamin B1, B2, và B6:  Cá cần có những chất dinh dưỡng này để phát triển.
  • Vitamin C: Chống oxy hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng, cần thiết trong việc phát triển xương và răng.
  • Vitamin B5 và Inositol: Chất dinh dưỡng giúp cá trao đổi chất.
  • Folacin: Cá dễ bị thiếu hụt hồng cầu và dẫn đến bệnh thiếu máu.

Những vitamin trên có đang dạng ở các loại thực phẩm cho cá từ dạng khô, đông lạnh hay đồ ăn tươi. Vậy nên bạn có thể mua nhiều loại thức ăn và chia ra khẩu phần nhỏ để dễ dàng cân bằng chất dinh dưỡng cho cá.

Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh
Vitamin là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng cho cá Koi

Khi nào nên bổ sung C sủi cho cá koi

Khi thiếu vitamin C cá Koi thường có tình trạng tăng trưởng chậm, xuất huyết cục bộ, biến dạng, mang xoắn sợi, hồi phục vết thương kém đi dẫn tới tăng nguy cơ tử vong, hội chứng chết đen tăng, trứng thường giảm tỷ lệ nở, khả năng hiệu quả sử dụng thức ăn giảm khiến tăng trưởng và sự sống cá Koi giảm nghiêm trọng. 

Vậy nên khi thấy các dấu hiệu trên bẹn nên bổ sung C sủi cho cá để bổ sung thêm vitamin C cũng như là khoáng chất cần thiết cho cá.

Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh
Khi nào nên bổ sung C sủi cho loài cá koi?

Cách bổ sung C sủi cho loài cá koi

Vitamin C giúp cá tăng khả năng đề kháng, chống sốc, giảm stress cho cá. Nhiều người nuôi cá cảnh hiện nay thường bổ sung vitamin C cho cá bằng C sủi và đạt hiệu quả rất cao. Thông thường C sủi sẽ được hòa tan vào nước hoặc trộn cho cá ăn. Lưu ý, không nên tạt vitamin C vào hồ đang có thuốc kháng sinh hoặc thuốc tím, thuốc đặc trị nấm vì sẽ làm giảm mất đi tác dụng của thuốc.

Bổ sung vitamin bằng C sủi cho cá koi phát triển khoẻ mạnh
Vitamin C giúp cá tăng khả năng đề kháng, chống sốc, giảm stress cho cá

Bài viết vừa rồi vừa cho chúng ta biết thêm những kinh nghiệm cũng như thông tin về cách bổ sung vitamin C bằng C sủi cho cá Koi hiệu quả nhất. Hãy chăm sóc đàn cá của bạn tốt để phòng ngừa những căn bệnh cho cá đáng lo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.