Các bệnh ở cá 7 màu thường gặp và nguyên nhân của chúng

Để giúp cho các bạn chăm sóc những chú cá 7 màu phát triển tốt nhất. Sau đây Wiki Thủy Sinh sẽ cung cấp các bệnh ở cá 7 màu thường gặp và cách khắc phục chúng mà bạn có thể tham khảo.

Cá 7 màu là cá gì?

Cá 7 màu được xem là một trong những giống cá đẹp nhất hiện nay. Bên cạnh đó, nó còn rất dễ nuôi và chăm sóc cho nên đây là loài cá được nuôi rất phổ biến hiện nay.

Cá sở hữu màu sắc rực rỡ cho nên mang lại một sức hút lớn đối với các tay chơi cá cảnh, nhất là đối với những bạn trẻ yêu thích sự độc đáo này.

Cá 7 màu chính là tên gọi dân dã của Việt Nam, còn thực chất cá được gọi là Guppy. Cũng nhờ có bản chất như dễ nuôi, màu sắc đẹp cho nên Guppy được nuôi rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới.

Xem thêm: Phương pháp nuôi cá 7 màu hiệu quả nhất hiện nay

Đặc điểm của cá 7 màu

Đặc điểm của cá này chính là kích thước của những con cá cái sẽ lớn hơn cá đực. Nếu như những chú cá đực khi trưởng thành có kích thước khoảng 3 – 3.5cm thì cá lại có kích thước lớn hơn khoảng 4 – 6cm. 

Đặc điểm của cá 7 màu
Đặc điểm của cá 7 màu

Ở trên là một trong những đặc điểm giúp cho những người nuôi cá dễ nhận biết con cái, con đực trong khi nuôi. Bên cạnh đó, cá 7 màu còn có tuổi thọ trung bình khoảng từ 2 – 3 năm.

Cá 7 màu thường sống theo đàn, vì thế khi nuôi nó bạn cần cân nhắc số lượng sao cho cá có môi trường sinh sống để phát triển tốt nhất. Vì đây vốn là loài cá ăn tạp, cho nên chúng có thể ăn rong rêu hoặc các loại thức ăn khác đều được. 

Các bệnh ở cá 7 màu thường gặp

Tuy là một trong các loài cá dễ nuôi và chăm sóc, nhưng nó lại thường xuyên mắc bệnh. Bên cạnh đó, khi mắc thì thì tỷ lệ chữa khỏi rất là thấp, vì thế cách tốt nhất là các bạn nên phòng chống, hạn chế bệnh tật cho nó.

Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những loại bệnh này, sau đây là các bệnh ở cá 7 màu thường gặp mà bạn có thể tham khảo.

Cá 7 màu bỏ ăn

Cá 7 màu bỏ ăn cũng có thể là do nó ăn quá nhiều, cá cho ăn quá no và không thể ăn thêm được nữa. Vì thế tốt nhất bạn nên cho cá ăn một lượng vừa phải, không quá nhiều hay quá ít.

Mặc khác, cá bỏ ăn cũng có thể là do bạn không thay nước thường xuyên. Vì thế việc thay nước định kỳ là một điều rất quan trọng mà những người nuôi cá này phải chú ý. 

Các bệnh ở cá 7 màu thường gặp 
Các bệnh ở cá 7 màu thường gặp

Bên cạnh đó, hiện tượng cá bỏ ăn cũng là do nhiệt độ trong nước không ổn định. Nếu như nhiệt độ quá thấp hay quá cao thì cá sẽ bị chậm lại và không còn nhanh nhẹn như trước nữa. Nếu như nhiệt độ vượt quá mức chịu đựng của cá thì nó sẽ bỏ ăn và chết dần.

Vì thế, các bạn nên lưu ý rằng nhiệt độ thích hợp để nuôi cá 7 màu khoảng từ 22 – 28 độ C. Nhiệt độ có thể chênh lệch một chút nhưng không được dưới 13 độ C và quá 32 độ C.

Cá 7 màu bị lắc 

Cá bị lắc cũng là một trong các bệnh ở cá 7 màu mà bạn sẽ thường gặp. Nếu như bạn không hiểu rõ cách nuôi khi mới mua về và thả vào bể sẽ khiến cho cá 7 màu bị lắc. 

Ngoài ra, vào các ngày giao mùa thì nhiệt độ trong bể sẽ bị chênh lệch rất nhiều khiến cho cá bị lắc. Đối với những người ở miền Bắc sẽ thường gặp hiện tượng này thường xuyên.

Bên cạnh đó, các chất thải từ có trong bể cá một thời gian sẽ tích tụ ở dưới đáy bể và những chất đó có thể làm ngộ độc cá như No2, No3… Và nếu như không vệ sinh bể thường xuyên, cả đàn cá sẽ bị lắc và thường tập trung ở nơi sủi bọt khí.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải chuẩn bị một ít nước mới và ít nước cũ vào bể mới ở lượng nước thấp rồi hãy bắt cá chuyển sang vào bể này nhé. Việc này các bạn nên làm càng sớm càng tốt, vì để lâu sẽ khiến cho cả đàn bị lắc theo và chết.

Một số bệnh thường gặp ở cá 7 màu
Một số bệnh thường gặp ở cá 7 màu

Cá 7 màu bị thối đuôi

Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân khiến cho cá 7 màu bị thối đuôi, và đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế bạn nên chú ý đến vấn đề này sẽ giúp hạn chế được tình trạng thối đuôi của cá.

Để chữa trị khi cá bị mắc bệnh, các bạn nên dùng máy sưởi để có thể ổn định được nhiệt độ khoảng từ 31 – 32 độ C. Bên cạnh đó, bạn cần thay 50% nước sau khoảng 1 ngày. Đến ngày thứ 3 thì thay thêm 50% nước tiếp và kết hợp thêm 1 lít muối nữa nhé.

Xem thêm: Tại sao cá cá 7 màu Blue Grass lại được ưa chuộng nhất trên thị trường?

Trên đây là các bệnh ở cá 7 màu thường gặp mà bạn cần lưu ý. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp cho bạn phòng chống và chăm sóc cho các chú cá phát triển tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.